Lý do Ba Lan từ chối hệ thống phòng không của Đức

Thứ sáu - 25/11/2022 10:00
 

Một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. (Ảnh: AP)

Ukraine hoan nghênh câu trả lời bất ngờ của Ba Lan đối với đề nghị của Đức, vì Kiev đang cực kỳ cần những hệ thống giúp bảo vệ bầu trời để đối phó với những đợt tấn công dồn dập bằng tên lửa của Nga.

Nhưng ở Ba Lan, phe chỉ trích đảng cầm quyền cho rằng lời từ chối này làm hại đến an ninh của đất nước, khi chiến tranh đang diễn ra ngay trước thềm nhà, chỉ vì cuộc đấu đá chính trị nội bộ để tận dụng tư tưởng chống Đức nhằm giành được cái lợi trong ngắn hạn.

Nhật báo Rzeczpospolita cho rằng đề nghị của lãnh đạo Ba Lan về việc chuyển hệ thống phòng không cho Ukraine “gây sốc”, vì cho rằng binh lính Đức sẽ phải được điều tới Ukraine để huấn luyện sử dụng. “Điều đó sẽ kéo NATO vào thế xung đột trực tiếp với Nga, điều mà liên minh muốn tránh ngay từ đầu”.

“Đề xuất này ảnh hưởng đến uy tín của Ba Lan, và trên tất cả là an ninh. Người Đức nhận được tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta không muốn sự giúp đỡ của họ, vì thế năng lực phòng thủ trên bầu trời Ba Lan sẽ thấp hơn. Trong cuộc chiến tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ năm 1945, đây là một sai lầm không thể tha thứ”, phó tổng biên tập Michal Szuldrzynski viết.

Chuẩn bị phải đối diện với cuộc bầu cử vào năm sau, trong bối cảnh lạm phát tăng đến 18%, đảng cầm quyền Ba Lan được cho là đang khơi dậy tư tưởng chống Đức để lấy lòng cử tri.

Ông Jaroslaw Kaczynski - lãnh đạo đảng cầm quyền – đang cố gắn các đối thủ trong nước, nhất là cựu lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk, với Đức. Cuối tuần qua, ông Kaczynski nói rằng nếu đảng của ông Tusk chiến thắng trong năm sau, Ba Lan sẽ “nằm dưới gót giầy của Đức”.

Khi Đức đề xuất cung cấp cho Warsaw các máy bay chiến đấu Eurofighter và các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ban đầu nói rằng ông sẽ chấp nhận đề nghị này “với sự hài lòng”.

Lời đề nghị được đưa ra sau vụ tên lửa bay lạc từ Ukraine sang Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính phủ Ba Lan thay đổi thái độ sau khi ông Kaczynski có cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin PAP hôm 22/11, trong đó nói rằng đề nghị của Đức “thú vị”, nhưng “điều tốt nhất cho an ninh của Ba Lan là Đức trao các thiết bị đó cho Ukraine”.

Từ đó, cả Bộ trưởng Quốc phòng Blaszczak và Thủ tướng Mateusz Morawiecki đều nhắc lại quan điểm của ông Kaczynski, người được nói là đang chỉ đạo chính phủ từ hậu trường.

Bình Giang

Theo AP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây