Lời hứa thay đổi Australia của tân Thủ tướng Albanese

Chủ nhật - 22/05/2022 16:20
 

Hình ảnh các khu rừng bạch đàn âm ỉ cháy, những thành phố bị bao phủ bởi khói bụi và hàng loạt rạn san hô trắng xóa đã khiến Australia luôn trở thành điểm nóng khi bàn về khí hậu trong nhiều năm qua.

Dưới sự lãnh đạo của phe bảo thủ, đất nước - vốn đã là một trong những nhà xuất khẩu than và khí đốt lớn nhất thế giới - cũng thường xuất hiện với vai trò không mấy nổi bật tại các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu. Nhưng tân Thủ tướng của Australia đã khiến thế giới chú ý rằng, có thể mong đợi một sự thay đổi từ Canberra.

Sau chiến thắng cuộc bầu cử liên bang hôm 21/5, Thủ tướng đắc cử Anthony Albanese đã tuyên bố sẽ thiết lập lại các mối quan hệ của Australia với thế giới và gạt bỏ “tai tiếng” của quốc gia là một nước tụt hậu về khí hậu. “Tôi thực sự muốn thay đổi quốc gia này” - nhà lãnh đạo 59 tuổi phát biểu, nhấn mạnh rằng ông muốn chiến thắng bầu cử này là “thời khắc trọng đại” đối với toàn đất nước, thay vì chỉ mình ông.

Trong khi vẫn phải chờ xem liệu Đảng Lao động có thể chiếm đa số trong Quốc hội hay sẽ cần sự giúp đỡ từ những người độc lập có cùng quan điểm về khí hậu để thành lập một Chính phủ, chiến thắng của ông Albanese chấm dứt một thập kỷ Australia dưới quyền lãnh đạo của Đảng Bảo thủ được tin báo hiệu một kỷ nguyên chính trị công bằng hơn, xanh hơn và ít thân thiện hơn của Australia.

Albanese và các bộ trưởng chủ chốt dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23/5, kịp thời để tham dự hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ QUAD với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ.

“Rõ ràng, cuộc họp của các nhà lãnh đạo QUAD là một ưu tiên tuyệt đối với Australia” - ông Albanese phát biểu trong sự kiện đầu tiên sau hậu bầu cử, diễn ra hôm 22/5 - “Nó cho phép chúng tôi gửi một thông điệp đến thế giới rằng có một sự thay đổi nơi chính phủ. Sẽ có một số thay đổi trong chính sách, đặc biệt là liên quan đến biến đổi khí hậu và sự tham gia của chúng tôi với thế giới về những vấn đề đó”.

Albanese cho biết ông cũng sẽ tận dụng tối đa chuyến thăm Tokyo để gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. “Tôi sẽ trở lại Australia vào thứ Tư (25/5), và sau đó chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào công việc”.

Các nhà lãnh đạo quốc tế đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với chiến thắng bầu cử của ông Albanese, đặc biệt là các nước láng giềng trên Đảo Thái Bình Dương của Australia - những quốc gia đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama cho biết: “Trong số rất nhiều lời hứa hỗ trợ Thái Bình Dương của các bạn, không có gì đáng hoan nghênh hơn kế hoạch của các bạn về việc đặt vấn đề khí hậu lên hàng đầu - tương lai chung của người dân chúng ta phụ thuộc vào nó”.

Nam Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây