Lãnh đạo NATO úp mở việc Ukraine nên nhượng bộ để chấm dứt xung đột

Thứ hai - 13/06/2022 10:20
 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Phát biểu tại Phần Lan sau cuộc gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Stoltenberg nói rằng phương Tây sẵn sàng “trả giá” để tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine, tuy nhiên Kiev cần nhượng bộ với Mátxcơva để chấm dứt xung đột.

“Có thể có hòa bình. Nhưng câu hỏi duy nhất là các bạn sẵn sàng trả giá nào cho hòa bình? Bạn sẵn sàng từ bỏ bao nhiêu lãnh thổ, bao nhiêu độc lập, bao nhiêu chủ quyền… vì hòa bình?”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO không gợi ý rằng Ukraine nên chấp nhận điều khoản nào, vì “chỉ những người đang phải trả cái giá cao nhất mới có thể đưa ra quyết định về việc này”. Trong khi đó, NATO và phương Tây sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để “giúp họ gia tăng sức mạnh” cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Ông Stoltenberg viện dẫn ví dụ của Phần Lan - quốc gia đã từ bỏ Karelia cho Liên Xô như một phần của thỏa thuận hòa bình trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Lãnh đạo NATO mô tả thỏa thuận giữa Phần Lan với Liên Xô là “một trong những lý do giúp Phần Lan có thể bước ra khỏi Chiến tranh thế giới thứ hai với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền".

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Ukraine có thể sẽ sớm bị phương Tây ép ký một thỏa thuận hòa bình. Dù các quan chức Mỹ và Anh công khai nhấn mạnh rằng Ukraine “có thể thắng” trong xung đột với Nga, nhưng một báo cáo gần đây của CNN tiết lộ các quan chức ở Washington, London và Brussels đang họp mà không có người đồng cấp Ukraine trong nỗ lực lên kế hoạch ngừng bắn và giải quyết hòa bình.

Hồi tháng 5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đề xuất Ukraine nên chấp nhận quay trở lại “nguyên trạng”, tức là từ bỏ các yêu sách lãnh thổ của mình đối với Crimea, trao quyền tự trị cho cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk. Crimea sáp nhập Nga năm 2014, và Mátxcơva đã công nhận nền độc lập của Donetsk – Lugansk hồi tháng 2. Tuy nhiên Ukraine vẫn khẳng định Crimea, Donetsk và Lugansk là một phần của nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng từng tiết lộ rằng một số quốc gia đang cố gắng “thúc ép Kiev một chút để đạt được thỏa thuận hòa bình” vì người dân ở những quốc gia ủng hộ Ukraine đang “ngày càng mệt mỏi”.

"Tất nhiên, mọi người đều muốn thúc đẩy chúng tôi hướng tới một kết quả nào đó, chắc chắn là bất lợi cho chúng tôi, bởi vì họ chưa hỏi chúng tôi, nhưng việc ấy có lợi cho một số bên, cả về tài chính và chính trị", ông Zelensky nói.

Trước đó, Tổng thống Zelensky từng nhiều lần thay đổi quan điểm về việc dàn xếp một thỏa thuận hòa bình với Nga. Cuối tháng trước, ông Zelensky tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán. Nhưng vài ngày sau đó, ông khẳng định “sẽ không có sự thay thế nào cho lá cờ Ukraine bay trên các nước cộng hòa Donbass”.

Minh Hạnh

Theo RT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây