Lách qua khe cửa hẹp?

Thứ năm - 08/06/2023 12:20
 

Ảnh minh họa/INT

Hôm 5/6, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nộp hồ sơ tranh cử tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, đánh dấu việc tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

So với các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa, hồ sơ của ông Mike Pence có nhiều điểm nổi bật. Ông là chính trị gia giàu kinh nghiệm vì từng đảm nhận nhiều vị trí từ Thống đốc bang, Nghị sĩ Quốc hội cho đến 4 năm giữ chức Phó Tổng thống Mỹ. Không chỉ quen thuộc với công việc trong chính phủ, ông cũng xây dựng được mối hảo cảm với các thành viên đảng Cộng hòa.

Nhìn bề ngoài, ông Pence gây ấn tượng bởi lối nói chuyện cuốn hút, khả năng phân tích và tranh luận tốt do từng là người dẫn chương trình phát thanh nổi tiếng. Ông có thể làm nên thành công từ bài học của Tổng thống Joe Biden cũng xuất phát là cựu Phó Tổng thống dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Không những thế, so với ứng cử viên “nặng ký” của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, ông Pence có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng truyền giáo Mỹ. Là một tín đồ Cơ đốc giáo, ông Pence đã từng giúp ông Trump thu hút số phiếu từ cộng đồng Cơ đốc, những người vốn không định bỏ phiếu cho một tỷ phú vướng nhiều bê bối.

Quan điểm chính trị của ông Pence trước các vấn đề nóng như thuế, phá thai... cũng hiếm khi bất đồng với quan điểm của các cử tri Cơ đốc giáo. Điều này giúp ông tạo dựng được niềm tin và ủng hộ từ nhóm cộng đồng chiếm số lượng đông đảo trong cuộc tranh cử năm 2024 như cách ông đã giúp đỡ cựu Tổng thống Trump nhiều năm về trước.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa và bước chân vào Nhà Trắng hồi năm 2016.

Năm 2024 sẽ là tiền lệ khác trong nền chính trị hiện nay của Mỹ khi lần đầu tiên cặp cựu phó tổng thống và cựu tổng thống cùng đứng ra cạnh tranh để trở thành ứng viên đại diện đảng chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong những ngày gần đây, ông Pence đã có thái độ cạnh tranh quyết liệt hơn với ông Trump. Hồi tháng 3, ông Pence từng tuyên bố “lịch sử sẽ buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm”. Tháng trước, ông ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra vai trò của cựu Tổng thống Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capital ngày 6/1/2022.

Những hành động cứng rắn của ông Pence đã hứng chịu chỉ trích từ những người ủng hộ ông Trump, trong đó có nhiều thành viên đảng Cộng hòa. Nhiều người cho rằng đây là hành vi “phản bội” đối với sếp cũ. Ông sẽ cần thuyết phục những người này bỏ phiếu cho mình hoặc ít nhất, không tìm cách chống lại ông trong các cuộc vận động tranh cử.

Chưa kể, so với cựu Tổng thống Trump, tiềm lực của ông Pence có phần yếu thế hơn. Ông Trump đã nắm trong tay rất nhiều lợi thế như quỹ tranh cử khổng lồ, tỷ lệ tán thành cao từ các cử tri đảng Cộng hòa. Ước tính, ông Trump nhận được 30% ủng hộ chắc chắn từ cử tri trung thành trong đảng.

Để trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa, việc ông Pence nên quan tâm không phải giành được sự ủng hộ của các cử tri trong đảng mà ông cần cựu Tổng thống Trump rút lui. Điều này gần như là không thể xảy ra. Nếu nó thực sự xảy ra, những người ủng hộ ông Trump có thể chuyển sang ứng viên khác trẻ và tiềm năng hơn như Thống đốc bang Flordia Ron Desantis.

Soi chiếu từ thành công của Tổng thống Joe Biden, việc một cựu phó tổng thống ra tranh cử và thắng cử là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng trước mắt ông Pence bây giờ là một cánh cửa hẹp với đối thủ bên kia là “sếp cũ” của ông, cựu Tổng thống Donald Trump.

Nguyễn Minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây