Kịch bản Thổ dùng bí mật S-400 mặc cả với Mỹ

Thứ năm - 30/05/2019 11:37

Hiện nay hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf đang được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất những công đoạn cuối cùng, đây là thông tin được lãnh đạo Ankara cũng như Moskva đưa ra trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít dự đoán cho rằng thực chất Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách rút chân khỏi hợp đồng S-400 để tránh làm tổn hại quan hệ kinh tế và quốc phòng với Mỹ - đối tác số 1 của Ankara trên nhiều lĩnh vực.

Nếu nhận S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đóng băng các khoản viện trợ kinh tế trong điều kiện nước này đang trải qua khủng hoảng.

Chưa dừng lại đó, Ankara còn bị đình chỉ chuyển giao 100 tiêm kích F-35 cũng bị bị loại khỏi dây chuyền sản xuất phụ tùng, chưa kể đến việc nhiều vũ khí khác do Mỹ sản xuất cũng có nguy cơ thành "sắt vụn".

Đối diện các thách thức trên, lợi ích mà S-400 mang lại rõ ràng là quá nhỏ, nhất là khi hệ thống này còn không được kết nối vào mạng lưới phòng không chung của NATO.

Thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu tốn quá nhiều giấy mực của truyền thông

Nhưng nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thương vụ S-400 vào phút chót thì họ lại đối diện nguy cơ đền bù hợp đồng. Mặc dù khoản tiền hiện tại vẫn lấy từ chính tín dụng của Nga nhưng dù sao đi nữa vẫn là điều cần phải cân nhắc.

Theo các chuyên gia, giải pháp được đưa ra lúc này có thể sẽ là một viễn cảnh khiến Moskva phải cảm thấy giật mình, đó là Mỹ vẫn đồng ý cho Ankara nhận S-400, đi kèm với việc tiếp tục bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 để đổi lấy bí mật của vũ khí này.

Từ trước tới nay Mỹ vẫn luôn tìm cách nắm được bí mật của tên lửa phòng không Nga. Sau khi Liên Xô tan ra thì Washington qua nhiều con đường đã mua được một số tổ hợp S-300V và S-300PT nhưng S-400 thì họ vẫn chưa có cơ hội tiếp cận.

Thổ Nhĩ Kỳ liệu có mạo hiểm chuyển giao bí mật S-400 cho Mỹ

Nếu Ankara đồng ý với đề xuất trên, tức là âm thầm cho Mỹ tiếp cận tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân này thì họ sẽ "lợi đơn lợi kép", khi vừa có được S-400 lại vẫn nhận đủ tiêm kích tàng hình F-35, thậm chí không loại trừ cả Patriot PAC 3.

Về phần Nga, có lẽ trong hợp đồng cũng có điều khoản Thổ Nhĩ Kỳ không được bán hay chuyển giao các thành phần của S-400 cho Mỹ nhưng sẽ là bất khả thì nếu Ankara âm thầm cho chuyên qua quân sự Hoa Kỳ tham gia vào quá trình vận hành cũng như bảo dưỡng tổ hợp để từ đó tìm ra bí mật.

Thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 có lẽ sẽ còn nhiều diễn biến bất ngờ trong thời gian tới, nhất là "quả bóng" lúc này lại đang không nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của người Nga.

Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây