Khủng hoảng ở Hong Kong: Cảnh sát dùng đạn cao su, khí ga giải tán biểu tình

Thứ năm - 13/06/2019 06:37

Cảnh hỗn loạn trên đường phố ở Hong Kong

Hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung một cách hòa bình bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong trước khi tình hình biến chuyển. Một số người đã không giữ được bình tĩnh, một số tấn công cảnh sát bằng ô che nắng. Theo bản tin của Reuters, cảnh sát đã cảnh cáo người biểu tình, yêu cầu họ lùi lại và kiềm chế với lời đe dọa: “Chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực”.

Xe cứu thương liên tục lao đến hiện trường khi sự hốt hoảng lan nhanh trong đám đông. Nhiều người cố tìm cách né các dòng khí mang hơi cay, theo nhân chứng của Reuters. Đài Cable TV nói hơn 10 người đã bị thương.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và dùi cui để đẩy lùi đám đông, một số người bị cảnh sát đuổi bắt.

Những người biểu tình, hầu hết là người trẻ mặc quần áo đen dựng rào chắn để chuẩn bị cho một đợt “chiếm đóng lâu dài” khu vực này. Đến chiều tối 12/6, bạo lực đã hạ nhiệt trong cơn mưa nhẹ nhưng hàng chục ngàn người vẫn đứng ken đặc các tuyến phố gần văn phòng của Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Một số người đã lên tiếng đòi bà Lâm từ chức.

Trong khi đó, bà Lâm vẫn kiên quyết thúc đẩy dự luật dẫn độ trong lúc đang có lo ngại sâu sắc từ nhiều giới ở trung tâm tài chính châu Á này, bao gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, rằng việc thông qua dự luật có thể làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư, làm tiêu tan lợi thế cạnh tranh của đặc khu này.

Và ít nhất cũng đã có dấu hiệu nhượng bộ từ chính quyền khi cuộc tranh luận về dự luật dự kiến diễn ra tại Hội đồng Lập pháp thành phố với 70 ghế hôm qua đã phải hoãn lại vô thời hạn. Nhưng điều này là chưa đủ đối với những người biểu tình.

“Chúng tôi sẽ không đi cho đến khi họ hủy bỏ dự luật”, một thanh niên đeo mặt nạ và găng tay đen nói với Reuters.

“Carrie Lam đã đánh giá thấp chúng tôi. Chúng tôi không để bà ta yên”.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc tái khẳng định họ ủng hộ dự luật. “Bất cứ hành động nào gây hại cho sự phồn thịnh và ổn định của Hong Kong sẽ bị dư luận chủ lưu ở Hong Kong phản đối”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên. Khi được hỏi rằng có tin nói đã có thêm lực lượng an ninh Trung Quốc được điều đến Hong Kong, ông Cảnh nói đó là “tin giả”.

Cảnh sát trấn áp một người biểu tình ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình diễn ra ngay gần doanh trại của Giải phóng quân Trung Quốc tại Hong Kong. Sự hiện diện của doanh trại này luôn là một trong những yếu tố nhạy cảm nhất kể từ khi Hong Kong được trao trả về với Trung Quốc từ tay Anh năm 1997.

Theo SCMP, chính quyền Hong Kong nói dự luật dẫn độ là cần thiết bởi nó bịt lại lỗ hổng pháp lý phơi lộ trong một vụ án giết người ở Đài Loan và ngăn chặn khả năng Hong Kong trở thành chỗ trú ẩn an toàn đối với những kẻ bị truy nã. Nhưng giới chỉ trích e ngại người dân Hong Kong và khách nước ngoài lưu trú ở đây có thể phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Trung Quốc và chịu những bản án không công bằng.

Hôm qua, ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng kêu gọi bình tĩnh và thúc giục chính quyền Hong Kong lắng nghe những quan ngại của người biểu tình về dự luật dẫn độ.

Anh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây