Khai mạc Hội nghị An ninh Munich, Đức chỉ trích sự cạnh tranh 'quyền lực lớn'

Thứ sáu - 14/02/2020 23:00

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier không nêu đích tên ông Trump trong phát biểu gay gắt của mình. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 56 tại Đức, ông Steinmeier đã bày tỏ lấy làm tiếc về cách tiếp cận của 3 cường quốc đối với các vấn đề toàn cầu, song không nêu đích tên ông Trump.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu nước Đức cho rằng: "Nga... đã một lần nữa biến lực lượng quân sự và thay đổi bạo lực các đường biên giới ở lục địa châu Âu thành các phương tiện chính trị. Trung Quốc... thì chỉ chấp nhận luật pháp quốc tế khi luật đó không đi ngược lại lợi ích của chính nước này. Và đồng minh gần gũi nhất của chúng ta là Mỹ - dưới chính quyền Mỹ hiện nay, từ chối ý tưởng một cộng đồng quốc tế".

Ông Steinmeier cho rằng kết quả cuối cùng là "sự thiếu tin tưởng hơn, nhiều vũ khí hơn, an toàn ít hơn... tất cả lộ trình này sẽ dẫn tới một cuộc đua vũ trang hạt nhân mới".

Tổng thống Đức cũng kêu gọi nước này nên tăng chi tiêu quốc phòng để đóng góp nhiều hơn cho an ninh châu Âu và duy trì liên minh với Mỹ, ghi nhận rằng mối quan tâm của Mỹ đang chuyển hướng từ châu Âu sang châu Á.

Diễn ra tại thành phố Munich ở miền Nam nước Đức, MSC 56 có sự tham dự của khoảng 40 nguyên thủ quốc gia, khoảng 100 bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng các đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một số thành viên của Ủy ban châu Âu (EC), đại diện các tổ chức phi chính phủ (NGO), các tổ chức quốc tế và nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế.

Nội dung trọng tâm của Hội nghị kéo dài 3 ngày này là các giải pháp cho những vấn đề "nóng" trên toàn cầu, trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp về chính trị như căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran, xung đột giữa Israel và Palestine, các cuộc xung đột tại Libya, Syria, vấn đề về Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015; cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, dự án Dòng chảy phương Bắc 2…

Ngoài ra, các thách thức toàn cầu cấp bách như vấn đề biến đổi khí hậu, và gần đây nhất là sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19)… cũng sẽ là nội dung trọng tâm của hội nghị, đặc biệt là các tác động của biến đổi khí hậu đối với chính sách an ninh và những điểm tương đồng giữa thương mại, phát triển công nghệ và an ninh quốc tế.

Khoảng 3.900 cảnh sát từ 8 bang trên toàn nước Đức đã được huy động tham gia bảo vệ an ninh cho hội nghị.

Hồng Phúc

(theo Reuters)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây