Không quân Ấn Độ ra mắt phi đội tiêm kích Tejas LCA thứ hai

Thứ năm - 28/05/2020 18:01

Không quân Ấn Độ (IAF) đã tổ chức lễ ra mắt phi đội máy bay chiến đấu hạng nhẹ nội địa Tejas Mk 1 (LCA) thứ hai vào ngày 27 tháng 5 tại căn cứ không quân Sulur (AFS) ở bang miền Nam Tamil Nadu.

Các quan chức Ấn Độ nói với Tạp chí quốc phòng Jane's rằng cấu hình đầu tiên trong số 20 chiếc LCA được lên kế hoạch sản xuất đã phục vụ trong Phi đội số 18 "Flying Bullets". Tại buổi lễ, New Delhi cho biết thêm 4 máy bay này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ tham gia vào đội hình trong tương lai gần.

Không quân Ấn Độ đang tiếp nhận hàng loạt tiêm kích hạng nhẹ Tejas Mk 1. Ảnh: Jane's 360.

So với biến thể trước đó, phiên bản Tejas Mk 1 theo cấu hình sản xuất hàng loạt (LOC) có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và sử dụng tên lửa không đối không tầm xa, cả hai đều được thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay, sau khi chậm trễ khoảng 8 năm so với kế hoạch.

Hơn nữa, các quan chức cấp cao của IAF cho biết, biến thể mới của máy bay chiến đấu một động cơ này cũng cho phép dễ dàng bảo trì hơn so với phiên bản cũ của nó.

Các nguồn tin trong ngành cho biết thêm, 15 chiếc Tejas Mk 1 theo cấu hình LOC cuối cùng sẽ được phân phối cho IAF bởi Tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL). Nền tảng này sau đó có thêm sẽ biến thể hai chỗ ngồi sau khi cấu hình thiết kế của chúng được hoàn thiện.

Được đặt hàng vào năm 2010 với giá 792 triệu USD, 20 chiếc Mk 1 theo cấu hình LOC sẽ bổ sung 16 chiếc Mk 1 trong cấu hình hoạt động ban đầu (IOC), được đưa vào phục vụ từ năm 2016 với Phi đội số 45 "Flying Daggers" đóng tại Sulur. Phi đội này cũng đang chờ giao 4 chiếc Tejas phiên bản hai chỗ ngồi.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây