Italy kêu gọi NATO tập trung vào phía Nam và cải tổ Liên hợp quốc

Thứ tư - 10/07/2024 19:20
 

Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lần thứ 75 tại Washington ngày 9/7, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto đã kêu gọi các đồng minh tập trung nhiều hơn vào các khu vực ở phía Nam và cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết Bộ trưởng Crosetto kêu gọi NATO tập trung nhiều hơn vào Địa Trung Hải trước tình trạng căng thẳng gia tăng trong khu vực và những mối đe dọa khác.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một Liên hợp quốc hoạt động hiệu quả hơn, đề xuất cải cách nhằm nâng cao tính đại diện trong khu vực và loại bỏ quyền phủ quyết.

Bộ trưởng Quốc phòng Italy giải thích: “Các quyền phủ quyết chéo cản trở hoạt động LHQ. Chúng ta phải thiết lập một diễn đàn quốc tế để thảo luận về hòa bình và luật pháp quốc tế.”

Italy đang dẫn đầu nhóm “Đoàn kết vì sự đồng thuận” - nhóm đề xuất dự án cải cách nhằm cải thiện tính đại diện trong khu vực và đảm bảo phân bổ công bằng hơn dựa trên địa lý.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 75 sẽ diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 9-11/7/2024. Hội nghị dự kiến thông qua kế hoạch để NATO lãnh đạo việc hỗ trợ và huấn luyện an ninh cùng cam kết viện trợ tài chính dài hạn cho Ukraine.

NATO cũng sẽ thống nhất các biện pháp tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ khi chi tiêu quốc phòng có xu hướng đi lên trong toàn liên minh; tăng cường quy mô sản xuất trong ngành công nghiệp quốc phòng tại các nước thành viên, nhất là các quốc gia thành viên NATO ở châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây