Israel hối tiếc khi tuyên chiến với Jordan

Thứ bảy - 23/05/2020 18:37

Nhà ngoại giao Israel, ông Ilan Baker từng nói rằng nếu Jordan không hài lòng với bước đi của Tel Aviv đó là sáp nhập các vùng lãnh thổ nằm ở bờ Tây sông Jordan và không ngại phá vỡ hiệp ước hòa bình thì nhà vua của quốc gia Trung Đông này có thể mạo hiểm tuyên chiến với Israel.

Nhưng trái với mong đợi của Israel, hóa ra nhà lãnh đạo của vương quốc Jordan không hề lo sợ mà đã đưa ra tuyên bố như vậy, đe dọa sẽ tấn công vào lãnh thổ nhà nước Do Thái trong trường hợp có sự xâm lược nhỏ nhất.

Quốc vương Jordan tuyên bố không hề lo ngại viễn cảnh xảy ra cuộc chiến với Israel. Ảnh: Al Masdar News.

"Một nhà ngoại giao người Israel đã nghỉ hưu, ông Ilan Baker - người có liên quan đến việc soạn thảo thỏa thuận hòa bình với Jordan cho biết, Vương quốc này không có khả năng pháp lý để hủy bỏ thỏa thuận với Israel nếu họ không tiến hành chiến tranh".

"Ông Baker giải thích trong một tài liệu do Israel công bố rằng quan hệ giữa hai nước được quy định trong điều 2 của hiệp ước hòa bình, bao gồm sự thừa nhận lẫn nhau về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cũng như sự độc lập chính trị của cả hai bên".

"Hiệp ước hòa bình không có thời hạn hiệu lực và chỉ có thể bị hủy bỏ bằng các hành động gây hấn hoặc bằng cách tuyên chiến với một trong các bên, điều đó có nghĩa là bản chất của thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ", ông cho biết.

Cựu quan chức ngoại giao Israel tiếp tục: "Một điều rất đáng nghi ngờ đó là Jordan quan tâm đến một động thái như vậy, hơn nữa sự sáp nhập ở Bờ Tây, ngay cả khi nó là đơn phương thì cũng không phải hành động xâm lược chống lại chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ".

"Hơn nữa, kể từ khi Jordan kiểm soát khu Bờ Tây từ năm 1948 đến 1967, thỏa thuận hòa bình tuyên bố rõ ràng rằng nó không mở rộng đến Bờ Tây", báo cáo của Al Masdar News.

Các nhà phân tích lưu ý rằng sự tự tin của Israel có thể là lý do dẫn tới cuộc xung đột quân sự toàn diện mới ở Trung Đông, ngoài Israel và Palestine, có thể kéo các quốc gia như Jordan, Iran và Lebanon cùng tham chiến, đây sẽ là một vấn đề rất lớn đối với Tel Aviv.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây