Iron Dome lại phóng tên lửa vì báo động nhầm

Thứ năm - 12/09/2019 14:00

Vụ việc diễn ra vào đêm 11/9 khi hệ thống cói báo động bất ngờ vang lên trong đêm khiến hàng người đang ngủ vội vàng tìm nơi trú ẩn ở thành phố Ashkelon. Một người phụ nữ bị thương ở đầu vì bị chen lấn khi cố tìm nơi trú ẩn.

Ngay sau tiếng còi báo động vang lên, hệ thống phòng thủ Iron Dome đã được chuyển sang trạng thái chiến đấu và tên lửa đã được phóng đi.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đã phát hiện ra rằng, chẳng có cuộc tấn công nào và hệ thống còi đã phát báo động nhầm.

Phòng thủ Israel khai hỏa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Iron Dome đã phóng tên lửa vào khoảng không mà không có bất cứ mục tiêu nào. Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ năm 2018 đến nay, hệ thống Iron Dome đã phóng tên lửa vì sự nhầm lẫn của hệ thống còi báo động.

Theo trang AMN, lực lượng vũ trang ở Gaza có thể dùng hệ thống tác chiến điện tử (không rõ chủng loại) tấn công vào điểm yếu dễ bị đánh lừa của Iron Dome và khiến hệ thống này phải cạn kiệt đạn trong nhiệm vụ đối phó với những mục tiêu không có thật.

Không chỉ dễ bị đánh lừa, giới chuyên gia còn cho rằng, tồn tại lớn nhất của Iron Dome là không thế phản ứng với các cuộc tấn công trong phạm vi cực ngắn. Phạm vi hoạt động tối thiểu chưa được nhà sản xuất công bố nhưng theo các chuyên gia Iron Dome không thể bắn hạ các quả đạn rocket trong phạm vi nhỏ hơn 5km.

Đó là lý do tại sao, những khu vực dân cư sát với dải Gaza, vốn là đối tượng bảo vệ hàng đầu của hệ thống vẫn phải sử dụng rất nhiều các biện pháp phòng ngự bị động như xây dựng các hầm trú ẩn cho người dân dọc khu vực phía Gaza.

Điều này là hoàn toàn có thể giải thích, Iron Dome được thiết kế để chống lại các mục tiêu có vận tốc không quá lớn nên nếu như mục tiêu xuất phát từ cự ly gần thì bộ xử lý của hệ thống không đủ thời gian để phản ứng.

Nếu rocket được phóng theo kiểu phóng thẳng ở khoảng cách từ 16-18km thì hệ thống cũng không thể phản ứng, vì khi đó tốc độ của quả đạn cao gấp 4 lần tốc độ đi theo đường bay xiên, tức thời gian để phản ứng cũng là rất nhỏ.

Nhược điểm lớn tiếp theo hệ thống Iron Dome gặp phải đó là điểm bão hòa. Nếu phải đối mặt với quá nhiều cuộc tấn công rocket và đạn cối cùng một lúc từ đối phương, các hệ thống Iron Dome sẽ sụp đổ. Đó là một trong các lý do tại sao Israel lên kế hoạch thiết lập thêm nhiều hệ thống này.

Đan Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây