Hoãn đàm phán Mỹ-Trung, Mỹ xem xét ngừng phạt Huawei

Thứ bảy - 18/05/2019 11:37

Sputnik thông tin, Mỹ nhiều khả năng sẽ cấp phép tạm thời để Huawei có thể mua linh kiện Mỹ nhằm phục vụ các khách hàng hiện tại.

Mỹ xem xét ngừng áp đòn trừng phạt mạnh mẽ vào Huawei vì công ty Mỹ gây sức ép.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ ngày 17/5 cho biết, cơ quan này có thể cân nhắc khả năng cấp giấy phép chung tạm thời cho Huawei để "các hoạt động và thiết bị mạng hiện tại không bị gián đoạn".

Với giấy phép này, Huawei có thể mua hàng Mỹ để duy trì mạng và thiết bị cho các khách hàng hiện tại, nhưng công ty Trung Quốc không được phép mua các bộ phận và linh kiện Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Người phát ngôn cho biết giấy phép tạm thời này sẽ vì lợi ích của các công ty Mỹ - chứ không phải Huawei.

Những bên được hưởng lợi từ tuyên bố mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ sẽ là các nhà cung cấp mạng và dịch vụ điện thoại di động ở những nơi ít dân cư như bang Utah và miền đông Oregon. Các công ty này gần đây đã mua thiết bị mạng từ Huawei.

Tuyên bố được đưa ra ít ngày sau khi Bộ này công bố đòn trừng phạt mạnh tay vào công ty công nghệ Trung Quốc Huawei cùng với 70 chi nhánh của Tập đoàn này. Theo đó, các công ty này bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính quyền.

Bình luận về đòn trừng phạt với Huawei và 70 chi nhánh của Tập đoàn này bị Mỹ trừng phạt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lên tiếng chỉ trích.

Ông gọi động thái của Mỹ là "lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu", sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh yêu cầu Huawei phải nhận được sự cho phép của chính phủ để thực hiện hoạt động mua sắm.

Ông Lục Khảng nói: "Chúng tôi hối thúc Mỹ ngừng cách tiếp cận sai lầm này. Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các biện pháp cần thiết nhằm kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Mặc dù vị đại diện ngoại giao Trung Quốc không nêu chi tiết các biện pháp này, song giới phân tích đã cảnh báo việc kiểm soát xuất khẩu có nguy cơ làm cho bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại và công nghệ trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, Huawei cũng phản pháo lệnh trừng rong thông báo phát đi sau sắc lệnh của Tổng thống Trump, Huawei cho biết: “Nếu Mỹ ngăn cấm Huawei, điều đó sẽ không khiến cho Mỹ an toàn hơn và cũng không làm cho Mỹ mạnh hơn. Điều đó sẽ buộc Mỹ phải sử dụng các thiết bị thay thế đắt đỏ và kém chất lượng, tụt hậu so với các nước khác và cuối cùng gây thiệt hại cho chính các công ty và người tiêu dùng Mỹ”.

Các chuyên gia nhận định, việc áp thuế quan của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc không hề mang lại cho ngân khố Mỹ nhiều như ông Trump ước đoán.

Khoản thuế quan sẽ do công ty nhập khẩu ở Mỹ và công ty xuất khẩu ở nước ngoài đàm phán và được tính vào chi phí, ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Người tiêu dùng cuối cùng cũng là người dân Mỹ sẽ chịu đựng khoản tiền thuế nhập khẩu này.

Thực tế khi áp đòn trừng phạt bằng thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài, ông Trump chưa tính được chính người tiêu dùng Mỹ và doanh nghiệp Mỹ phải chịu ảnh hưởng hơn cả.

Jimmy Goodrich, phó chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu tại Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (Mỹ), cho rằng với động thái mới nhất này, Mỹ tự tạo cho mình các nguy cơ lớn.

“Không có mảng công nghiệp nào mà các công ty Mỹ thống trị hoàn toàn. Nếu Mỹ hành động đơn phương trong không gian này, thì họ cuối cùng sẽ làm tổn thương sự sáng tạo ở Mỹ trong khi Trung Quốc vẫn sẽ lấy được công nghệ mà họ quan tâm” - ông Goodrich nói về trường hợp Mỹ trừng phạt Huawei.

Cuối cùng thì, động thái trừng phạt của Mỹ với Huawei đang được suy xét lại cho thấy chính quyền ông Trump dường như đã nhận thấy các áp lực đối với chính doanh nghiệp của họ, buộc Nhà Trắng phải xem lại chiến lược thuế quan của mình.

Trong một diễn biến liên quan, rất có thể Bắc Kinh sẽ tận dụng cơ hội bị trừng phạt để trì hoãn cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Các nguồn tin tóm tắt về tình trạng của các cuộc đàm phán nói với CNBC News rằng, Mỹ và Trung Quốc chưa tìm được tiếng nói chung về nhiều vấn đề và Bắc Kinh được cho là đã không sẵn sàng xem xét lại việc nối lại thỏa thuận.

Sự trì hoãn của Bắc Kinh trước cuộc đàm phán thương mại không quá khó hiểu khi Washington liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc xé bỏ thỏa thuận, không giữ lời hứa, đồng thời giáng đòn trừng phạt nặng nề lên Huawei, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm mọi cáo buộc vào Huawei.

Đáng chú ý là Trung Quốc đang muốn kéo dài càng lâu càng tốt việc tiến hành đàm phán thương mại với Mỹ để chờ cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ tương lai. Dù Bắc Kinh không dám tiết lộ điều này song ông Trump đã hiểu ra vấn đề và bộc lộ rằng, ông Trump sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước ở nhiệm kỳ sau, đồng thời nhấn mạnh, nếu Trung Quốc không đàm phán ở thời điểm này thì họ không còn nhiều cơ hội nữa.

Tuy nhiên, giờ đây, chính ông Trump đang phải là người nhường nhịn Trung Quốc trước đòn thuế quan mà mình đã đặt ra.

Hải Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây