Hình thức mới dự họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc

Thứ năm - 23/07/2020 14:00

Trụ sở của Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: TASS

Thông báo chính thức ngày 22/7 của ĐHĐ LHQ nêu rõ: “Mỗi quốc gia thành viên, quan sát viên và Liên minh châu Âu có thể gửi một bài phát biểu đã được ghi hình trước của nguyên thủ quốc gia, Phó Tổng thống, Thái tử hoặc Công chúa, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng. Các bài phát biểu này sẽ được phát tại phòng họp ĐHĐ LHQ".

Theo truyền thống, có hàng trăm sự kiện cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ kỳ họp thường niên của ĐHĐ LHQ. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi các nước thành viên, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Tijjani Muhammad-Bande cho biết, các quốc gia thành viên “được khuyến khích chuyển tất cả các sự kiện bên lề sang nền tảng trực tuyến để hạn chế việc di chuyển và số lượng người bên trong tòa nhà LHQ" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trước đó, hồi tháng 5, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề nghị ghi hình trước các bài phát biểu của lãnh đạo các nước thành viên và chiếu khi bắt đầu họp trực tuyến tại Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75.

Kỳ họp ĐHĐ LHQ là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ quốc gia. Sự kiện này chưa bao giờ bị hủy bỏ kể từ năm 1945, song đã hai lần bị trì hoãn do các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ và một lần trước đó vào năm 1964 do khủng hoảng tài chính.

Minh Châu (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây