Gibraltar tuyên bố thả tự do cho tàu chở dầu của Iran

Thứ sáu - 16/08/2019 15:37

Chánh án tòa án tối cao Anthony Dudley cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi Iran đảm bảo rằng tàu Grace 1 "không bao giờ đi tới một thực thể bị nằm trong diện trừng phạt của EU" và do đó không có lý do hợp lý nào để tiếp tục bắt giữ nó. Ông cũng khẳng định chưa nhận được văn bản đề nghị chính thức nào từ phía Mỹ về việc tiếp tục bắt giữ tàu Grace 1.

Iran đã đảm bảo tàu Grace 1 không vi phạm lệnh trừng phạt của EU

Cùng lúc đó, đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad cũng đã xác nhận tàu Grace 1 đã được thả bởi chính quyền Gibraltar và sẽ sớm rời khỏi vùng lãnh thổ này, đồng thời nhấn mạnh rằng, Mỹ đã cố gắng duy trì sự bắt giữ này nhưng không thành công.

Quyết định thả tàu Grace 1 được đưa ra chỉ vài giờ sau khi báo Gibralta Chronicle đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị tiếp tục tạm giữ con tàu này.

Tàu chở dầu Grace 1 đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ ở ngoài khơi Gibraltar vào hôm 4-7 do nghi ngờ tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của EU bằng việc chuyển dầu tới Syria.

Iran đã bác bỏ cáo buộc trên và sau đó cũng bắt giữ tàu Stena Impero treo cờ Anh gần eo biển Hormuz vì cáo buộc nó vi phạm quy định hàng hải.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây