Giải mã dáng đi kỳ lạ của tổng thống Nga Vladimir Putin [VIDEO]

Thứ ba - 15/12/2015 15:21

Tổng thống Nga Vladimir Putin có dáng đi bộ giữ cánh tay phải gần với cơ thể trong khi cánh tay trái vung ra đằng trước. Không chỉ ông Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev và 2 cựu Bộ trưởng Quốc phòng là ông Anatoly Serdyukov và Sergei Ivanov cùng một tư lệnh quân đội nữa là ông Anatoly Sidorov, đều có dáng đi giống nhau.

Trong một nghiên cứu mới đây đã chỉ rõ, dáng đi bộ của Tổng thống Nga Putin cùng các quan chức cấp cao nói trên giống với dáng đi bộ do Cơ quan tình báo Liên Xô (cũ) KGB huấn luyện. Đây là dáng đi được huấn luyện nhằm giúp họ tiếp cận vũ khí một cách nhanh nhất khi cần thiết.

 Giải mã dáng đi kỳ lạ của tổng thống Nga Vladimir Putin [VIDEO] - Ảnh 1

Dáng đi được Cơ quan tình báo Liên Xô cũ huấn luyện trở nên phổ biến trong hàng ngũ quan chức cấp cao của Nga. (Nguồn ảnh: Sputnik)

Ban đầu, theo các chuyên gia của nhóm các nhà thần kinh học ở Bồ Đào Nha, Italy và Hà Lan nghiên cứu, tư thế và động tác trong dáng đi khác biệt của ông Putin bị nghi là dấu hiệu rối loạn sức khỏe.

Khi bước đi, tay trái Tổng thống Putin đung đưa bình thường nhưng tay phải thì di chuyển rất ít. Cách chuyển động bất đối xứng này thường là một dấu hiệu của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, họ không phát hiện những dấu hiệu khác như run, cứng đơ hay phối hợp kém.

 Giải mã dáng đi kỳ lạ của tổng thống Nga Vladimir Putin [VIDEO] - Ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin bước vào hội trường tiếp 15 đại sứ nước ngoài ở Kremlin. (Nguồn ảnh: AP)

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy là thực tế ông Putin vẫn giữ nguyên dáng đi này trong nhiều năm qua. Ngược lại, họ nhận thấy ông Putin có "khả năng vận động tuyệt vời", ông vẫn tăng cân, vẫn tập judo và bơi lội, do đó giả thiết ông bị rối loạn vận động hay các vấn đề về xương là không thuyết phục.

Quá trình nghiên cứu dẫn đến một giải thích khác dựa theo sổ tay huấn luyện của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB). Những ghi chép trong sổ tay này có hướng dẫn điệp viên dùng tay phải giữ vũ khí sát ngực và đi xoay về một phía, thường là bên trái theo hướng di chuyển. Cách đi này cho phép điệp viên rút súng ra nhanh nhất có thể khi gặp kẻ địch. Ông Putin trước đây từng là điệp viên KGB trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Putin và ông Ivanov là cựu quan chức KGB, Serdyukov và Sidorov từng được huấn luyện quân sự còn Medvedev là trường hợp ngoại lệ, không có liên hệ với KGB hay quân đội. Theo nghiên cứu, có thể ông Medvedev bị ảnh hưởng bởi Tổng thống Putin.

 Giải mã dáng đi kỳ lạ của tổng thống Nga Vladimir Putin [VIDEO] - Ảnh 3

Ông Putin thường xuất hiện trong những hình ảnh khỏe mạnh như mình trần cưỡi ngựa hay lái xe đua F1. (Nguồn ảnh: AFP)

Dựa trên phân tích các video về các lãnh đạo cấp cao khác của Nga, trong đó có cả cựu quan chức KGB và quan chức quân đội liên quan tới huấn luyện sử dụng vũ khí, các chuyên gia nhận thấy dáng đi này khá phổ biến.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, các quan chức khác của Nga thường học theo các cử chỉ, điệu bộ của cấp trên, trong đó, nhiều quan chức cấp cao Nga đã học theo thói quen đeo đồng hồ ở tay phải giống ông Putin để thể hiện lòng trung thành.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, 63 tuổi, thường xuất hiện trong những hình ảnh khỏe mạnh như mình trần cưỡi ngựa hay lái xe đua F1. Ông cũng là người rất yêu thích thể thao, đặc biệt là môn võ thuật Judo.

Phan Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây