Estonia phủ quyết mức giá áp trần dầu Nga của EU

Thứ sáu - 25/11/2022 08:00
 

RT dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu ngày 24/11 cho biết, nước này sẽ phủ quyết mức giá áp trần đối với dầu mỏ Nga do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, đồng thời cho rằng 65-70 USD mỗi thùng dầu là quá cao.

“Estonia nhận thấy rằng đề xuất mức giá áp trần dầu Nga hiện tại không tương xứng với kỳ vọng, Liên minh châu Âu cũng không thể thông qua gói trừng phạt thứ 9 đối với Moskva. Còn số này có vẻ quá cao”, Ngoại trưởng Reinsalu nói trong cuộc họp báo.

Cũng theo Ngoại trưởng Estonia, vấn đề này vẫn đang được EU thảo luận.

Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu. (Ảnh: RT)

Trước đó, Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách năng lượng Kadri Simson xác nhận rằng các thành viên khối không đạt được thỏa thuận về mức giá áp trần dầu của Nga, nhưng cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Cảnh báo của Estonia được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo EU hạn chế một phần kế hoạch áp trần giá dầu Nga bằng cách nới lỏng một số điều khoản về vận chuyển và trì hoãn việc thực hiện biện pháp này đối với một số hợp đồng.

Theo Bloomberg, kế hoạch áp trần giá dầu Nga của EU sẽ có hiệu từ ngày 5/12, nhưng theo quy định mới mức giá áp trần sẽ được thực hiện với các hợp đồng sau ngày 19/1/2023.

Nếu được thông qua, biện pháp này sẽ cấm các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm, môi giới hoặc hỗ trợ tài chính cho các tàu chở dầu thô của Nga, trừ khi hàng hóa được mua dưới giá trần. EU hy vọng rằng giới hạn giá sẽ cho phép Nga tiếp tục sản xuất dầu mỏ trước các lệnh trừng phạt xuất khẩu năng lượng của phương Tây.

Đề xuất giá trần dầu Nga của Nga cũng bị Ba Lan và các nước Baltic phản đối, họ cho rằng mức giá này quá hào phóng với Nga và muốn con số này giảm xuống 30 USD/thùng. Trong khi đó các quốc gia EU có ngành vận tải biển lớn như Hy Lạp và Malta khẳng định mức trần không được dưới 70 USD.

Trong cuộc họp báo ngày 24/11, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva sẽ cấm vận tất cả các quốc gia ủng hộ kế hoạch áp trần giá do EU đưa ra.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây