Em trai Thủ tướng Anh bất ngờ từ chức

Thứ năm - 05/09/2019 20:37

Sự từ chức bất ngờ này được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Johnson khai trừ 21 nghị sĩ ra khỏi đảng Bảo thủ vì đã không ủng hộ chính sách Brexit của ông, trong đó có cháu trai cựu Thủ tướng Winston Churchchill và một cựu Bộ trưởng Tài chính.

Kể từ khi lên nắm quyền vào hồi tháng 7, ông Boris Johnson đã nỗ lực đoàn kết đảng Bảo thủ, hiện đang bị chia cắt sâu sắc về vấn đề Brexit. Ông mong muốn thâu tóm được sự ủng hộ của đảng này đối với chiến thuật rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới, dù có được thỏa thuận hay không.

Ông Jo Johnson

Ông Jo Johnson, 47 tuổi, trước đó đã bày tỏ ủng hộ cho một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc liệu nước Anh có nên rời EU hay không, nhưng sau đó đã nhận vị trí thứ trưởng, khi anh trai ông lên làm Thủ tướng.

“Trong những tuần gần đây, tôi đã khá dằn vặt giữa lòng trung thành với gia đình và lợi ích quốc gia – đây là xung đột không thể giải quyết và đã đến lúc những người khác đảm nhận các vị trí của tôi trong quốc hội và chính phủ”, ông nói.

Chiến thuật Brexit “làm hoặc chết” của ông Boris Johnson và cách tiếp cận cứng rắn của ông đối với việc thi hành Brexit đang gây chia rẽ nội bộ đảng cầm quyền, với rất nhiều các thành viên cấp cao của đảng tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Ngay nội bộ gia đình Johnson cũng bị chia rẽ về Brexit, với chị gái Rachel đại diện cho nhiều đảng phản đối Brexit, và cha ông Stanley là một người tuyệt đối trung thành với Liên minh châu Âu và là một cựu công chức của Ủy ban châu Âu.

Ông Jo Johnson là cựu phóng viên của tờ Financial Times. Đây không phải là lần đầu tiên ông gây bất ngờ cho chính phủ với tuyên bố từ chức. Năm ngoái, ông đã từ bỏ chức vụ trong chính phủ của cựu Thủ tướng Theresa May, kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Anh Thư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây