EU tăng cường can dự vào khu vực Trung Đông

Chủ nhật - 14/07/2019 20:01

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Federica Mogherini phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 21/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng của EU đặt tại tháp Al Hamra, tòa nhà cao nhất Kuwait. Đây là phái bộ thứ ba của EU tại vùng Vịnh, sau phái bộ tại Riyadh (Saudi Arabia) và Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE).

Phát biểu khai trương văn phòng mới, bà Mogherini cho biết: "Việc này đã gửi đi một thông điệp tới toàn khu vực, rằng EU đang tăng cường sự hiện diện và cam kết tại Trung Đông". Bà khẳng định: "Những gì xảy ra tại vùng Vịnh đều có tầm quan trọng đối với EU và những gì diễn ra tại châu Âu đều có tầm quan trọng đối với vùng Vịnh".

Tham dự lễ khai trương, có Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Sabah. Việc khai trương văn phòng này đã được quyết định cách đây vài tháng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ảnh hưởng tới vùng Vịnh.

Đại diện cấp cao của EU cho biết: "Vào thời điểm căng thẳng khu vực và toàn cầu, Kuwait có một tiếng nói khôn ngoan và sức mạnh hòa bình, và điều này đã khiến chúng ta trở thành đối tác tự nhiên của nhau".

Kuwait có quan hệ mạnh mẽ với EU và Mỹ. Không giống như Saudi Arabia và UAE, Kuwati giữ quan hệ tốt với Tehran.

Bích Liên (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây