Đồng minh của ông Trump bị tố đòi phí ân xá 2 triệu USD

Thứ hai - 18/01/2021 08:37

Bài báo của New York Times nêu chi tiết về sự phổ biến của việc vận động hành lang, đôi khi kèm theo một số tiền, liên quan đến những người muốn Tổng thống Donald Trump ân xá.

Cựu nhân viên CIA John Kiriakou, người bị bỏ tù vào năm 2012 vì tiết lộ danh tính của đặc nhiệm liên quan đến việc tra tấn tù nhân, nói với New York Times rằng ông đã cười khi nghe thông tin về số tiền từ cộng sự của ông Giuliani.

Ông Giuliani là cựu Thị trưởng New York và luật sư riêng của Tổng thống Trump.

"2 triệu USD? Ông có mất trí không?", ông Kiriakou nói với cộng sự của ông Giuliani.

Một cộng sự của ông Kiriakou đã báo cáo cuộc nói chuyện với FBI, New York Times cho biết.

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, phát biểu trước đám đông người biểu tình vào ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Ông Kiriakou nói với New York Times rằng vấn đề ân xá được nhắc đến trong cuộc gặp với ông Giuliani về chủ đề khác tại Khách sạn Trump International ở Washington vào năm ngoái.

Trong cuộc họp với “nhiều rượu”, ông Giuliani rời khỏi phòng và đi vào nhà vệ sinh. Sau đó, người cộng sự giấu tên của cựu Thị trưởng New York nói với ông Kiriakou: “Sẽ tốn 2 triệu USD. Ông ấy sẽ muốn 2 triệu USD”.

Theo New York Times, ông Giuliani phủ nhận câu chuyện của ông Kiriakou. Luật sư này nói rằng mình không phải là người môi giới ân xá vì ông đã đại diện cho Tổng thống Trump.

Ông Giuliani cũng nói thêm rằng mặc dù ông nghe nói về những khoản phí lớn để đổi lấy ân xá nhưng tiền bạc không phải là vấn đề lớn của ông.

“Tôi có đủ tiền. Tôi không chết đói", vị luật sư cho biết.

Các tổng thống thường sử dụng quyền ban hành lệnh ân xá để tưởng thưởng cho đồng minh. Tuy nhiên, ông Trump tận dụng quyền này đến mức tối đa.

Trong số những người được ân xá hoặc khoan hồng gần đây có Michael Flynn, cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên của ông Trump. Ông Flynn đã nhận tội nói dối FBI về các mối liên hệ với Nga.

Paul Manafort, cựu Giám đốc Chiến dịch Tranh cử của ông Trump bị kết án trong cuộc điều tra Nga, cũng được ân xá. Và Charles Kushner, cha của con rể tổng thống, Jared Kushner, người bị kết tội gian lận thuế và trả đũa nhân chứng, cũng được hưởng khoan hồng.

New York Times trình bày chi tiết về một hệ thống "đặc biệt" của Nhà Trắng để phê duyệt các đơn xin ân xá. Hệ thống này được cho là do Jared Kushner điều hành. Điều này dẫn đến việc bỏ qua "quy trình xem xét kỹ lưỡng của Bộ Tư pháp nhằm xác định người xứng đáng nhất trong số hàng nghìn đơn xin ân xá" .

Bài báo cũng nêu ra tên những nhà vận động hành lang thu phí của khách hàng để giúp họ xin ân xá. Đây không phải là hành động bất hợp pháp.

Như Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây