Dòng chảy vũ khí Mỹ đến Ukraine có thể tạm dừng

Thứ bảy - 14/05/2022 14:20
 

Một chuyến hàng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), Lầu Năm Góc cảnh báo, dòng chảy vũ khí của Mỹ tới Ukraine có thể bị cắt đứt, ít nhất là tạm thời, nếu Quốc hội không nhanh chóng thông qua gói viện trợ mới gần 40 tỷ USD để giúp Kiev đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

“Ngày 19/5, nếu không có ủy quyền bổ sung, là ngày chúng tôi thực sự bắt đầu không có khả năng gửi hàng mới”, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên ngày 13/5. “Đến ngày 19/5, năng lực cung cấp viện trợ không bị gián đoạn của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”

Ông Kirby cho biết các chuyến hàng vũ khí tới Kiev sẽ không dừng ngay lập tức vào ngày 20/5 do không có nguồn kinh phí mới bởi vì vẫn còn một số nguồn cung cấp trong chương trình được mua theo thẩm quyền chi tiêu khoảng 100 triệu USD mà Lầu Năm Góc hiện còn dành cho viện trợ Ukraine. Tuy nhiên, theo người phát ngôn này, do mất khả năng cung cấp hàng hóa mới, Lầu Năm Góc sẽ phải đối mặt với “một khoảng thời gian không có gì chuyển đi” nếu có sự trì hoãn kéo dài trong việc phê duyệt nguồn vốn mới.

Ông Kirby cho biết: “Chúng tôi đã tiến với một tốc độ khá nhanh ở đây, xét cả về từng gói viện trợ đã được phê duyệt và tốc độ mà những thứ đó đến tay người Ukraine. Theo nghĩa đen, mỗi ngày, đều có nhiều thứ chuyển tới [Ukraine] và chúng tôi muốn tiếp tục duy trì tốc độ đó càng lâu càng tốt.”

Gói viện trợ Ukraine mới nhất của Washington, trị giá 39,8 tỷ USD, đã được Hạ viện Mỹ thông qua áp đảo vào tối 10/5, nhưng Thượng viện không thông qua một nỗ lực phê duyệt nhanh dự luật này vào ngày 12/5. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đã phản đối thông qua một điều khoản cho phép các dự luật với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng có thể đi đến một bỏ phiếu phê duyệt nhanh chóng mà không cần tranh luận. Lý do của ông Paul là Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, đại diện đảng Dân chủ, từ chối bổ sung vào luật viện trợ yêu cầu bổ nhiệm một tổng thanh tra để giám sát chi tiêu tiền.

Ông Schumer đã chỉ trích TNS Paul vì đã cản trở việc nhanh chóng phê duyệt gói viện trợ khổng lồ và cho rằng Washington có “nghĩa vụ đạo đức” là giúp Ukraine chống lại Nga. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cũng thúc giục bỏ phiếu ngay lập tức về dự luật, nhưng sự phản đối của TNS Paul đồng nghĩa việc thông qua sẽ bị trì hoãn sớm nhất vào tuần tới.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây