Đài Loan kích hoạt phòng không đối phó 37 máy bay Trung Quốc

Thứ năm - 08/06/2023 14:00
 

Ngày 8-6, Đài Loan đã kích hoạt các hệ thống phòng thủ sau khi nhận thông tin có 37 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do hòn đảo thiết lập, hãng Reuters đưa tin.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết từ 5 giờ sáng lực lượng phòng vệ đã phát hiện 37 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bay vào góc tây nam của ADIZ hòn đảo thiết lập. Trong số này có các máy bay chiến đấu J-11 và J-16, máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Ảnh: NATIONAL INTEREST

Một số máy bay Trung Quốc đã bay tới phía đông nam của Đài Loan và đi vào phía tây Thái Bình Dương để thực hiện "giám sát trên không và huấn luyện điều hướng đường dài", theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu theo dõi và kích hoạt các hệ thống tên lửa trên đất liền.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về diễn biến mới này, theo Reuters.

Bà Laura Rosenberger, Chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan quản lý mối quan hệ không chính thức giữa Washington và Đài Bắc, sẽ đến Đài Loan trong tuần này.

Trao đổi với truyền thông Đài Loan ngày 5-6, bà Rosenberger cho biết Mỹ có lợi ích lâu dài trong việc duy trì sự ổn định ở eo biển Đài Loan và sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho hòn đảo.

Hồi tháng 4, Trung Quốc đã tập trận xung quanh Đài Loan sau chuyến công du của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến Mỹ.

ĐĂNG KHOA

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây