'Đòn hiểm' cũng không hạ gục được T-72 của Syria

Thứ bảy - 23/05/2020 19:00

Chiếc T-72 bị tấn công thuộc phiên bản AV khi cỗ tăng này đang hoạt động tại Đông Bắc Syria (không rõ địa điểm cụ thể). Không có hình ảnh về vụ tấn công nhưng theo kíp lái, vũ khí thực hiện đòn tấn công vào sườn cỗ tăng này là tên lửa TOW do Mỹ sản xuất.

Đòn tấn công không phá hủy được cỗ tăng nhưng nó đã khiến chiếc T-72AV bay mất lớp giáp ERA. Điều đặc biệt là toàn bộ kíp lái chỉ bị thương nhẹ.

Tăng T-72 của Syria.

Được biết, T-72AV được xem là biến thể hiện đại nhất và là có giáp bảo vệ tốt nhất trong các biến thể T-72 mà Quân đội Syria sở hữu. Không rõ số T-72AV chiếm bao nhiêu trong số 1.500 chiếc T-72 của Quân đội Syria đang sử dụng.

So với mẫu T-72M/M1 (Syria có sử dụng), toàn bộ mặt trước tháp pháo, mặt trước thân, hai bên hông xe được tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt-1 đem lại khả năng chống chọi hiệu quả trước vũ khí chống tăng của đối phương.

Kontakt-1 là thế hệ giáp phản ứng nổ đầu tiên sử dụng vật liệu phản ứng nổ 4S20. vật liệu phản ứng nổ được đặt trong 2 ngăn, ở 2 góc độ khác nhau nhằm tạo ra góc tương tác đạt hiệu quả tối đa với đạn chống tăng chủng xuyên lõm.

Hiệu quả tác động của giáp phản ứng nổ nói chung và Kontakt-1 nói riêng phụ thuộc vào góc tiếp xúc với đầu quả đạn với luồng xuyêm lõm. Ở góc tiếp xúc thông thường là 50-70 độ, giáp phản ứng nổ đạt hiệu quả tối ưu với luồng xuyên lõm.

Ở góc tiếp xúc 30-45 độ phản ứng tác dụng của giáp trước luồng xuyên lõm thấp, giảm tới 60%. Càng ở góc tiếp xúc với luồng xuyên lõm thấp, hiệu quả chống luồng xuyên lõm của giáp phản ứng nổ càng giảm. Giáp phản ứng nổ Kontakt-1 cung cấp khả năng bảo vệ vỏ xe chống lại các loại vũ khí chống tăng với chủng đạn xuyên lõm tăng từ 10-20 lần.

Thông thường các module bảo vệ được lắp hai bên sườn cho các dòng xe bọc thép hộ vệ tăng BMPT trong các trận cận chiến hoặc chiến đấu trong đô thị. Bởi những trận đánh như vậy các phương tiện bọc thép (gồm cả xe tăng) bị đe dọa bởi vũ khí chống tăng vác vai.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây