Đàm phán thương mại đình trệ, Mỹ-Trung vẫn đáp trả nhau quyết liệt

Thứ bảy - 18/05/2019 11:00

Theo hãng tin CNBC, cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa có bất cứ kế hoạch nào cho vòng đàm phán tiếp theo giữa lúc 2 bên đang phải đấu tranh để tìm điểm chung cho các cuộc đàm phán.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang đình trệ, đứng trước nguy cơ sụp đổ khi 2 bên đào sâu vào những bất đồng kể từ đầu tháng này. Ảnh: Reuters

Trung Quốc được cho là không sẵn sàng xem xét lại các lời hứa trong quá khứ mà họ đã từ bỏ hồi đầu tháng, mặc dù vừa tham dự vòng đàm phán mới nhất tại Washington vào tuần trước.

Trong tuần qua, hai bên liên tiếp có những đòn đáp trả lẫn nhau. Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ , cắt giảm các đơn hàng mua thịt lợn từ - các động thái được xem là “ăn miếng trả miếng” việc Mỹ liệt gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách “đen”, cấm các công ty Mỹ mua các thiết bị và công nghệ của tập đoàn này mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Trước đó, Trung Quốc đã mời phái đoàn của Mỹ tới Bắc Kinh và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thậm chí còn tỏ ra sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị này. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, các cuộc thảo luận về lịch trình cuộc gặp đã không diễn ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các doanh nghiệp có thể gây rủi ro an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố rằng họ có lý do để tin rằng Huawei đang tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia Mỹ,đồng thời đưa công ty này vào danh sách đen./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây