Con số nạn nhân phơi bày tình trạng bạo lực băng đảng Haiti

Thứ tư - 22/03/2023 05:20
 

Cảnh sát Haiti tham gia chiến dịch chống bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince hồi đầu tháng 3. Ảnh: Reuters.

Cơ quan trên cũng cho biết họ quan ngại trước tình trạng bạo lực vượt ngoài tầm kiểm soát tại quốc gia Trung Mỹ, AFP đưa tin.

“Các cuộc đụng độ giữa các băng đảng đang trở nên bạo lực và thường xuyên hơn. Họ đang cố gắng mở rộng các vùng lãnh thổ kiểm soát trên khắp thủ đô và các khu vực khác bằng cách nhằm vào người dân ở những vùng nằm trong tay đối thủ”, người phát ngôn Marta Hurtado nói.

“531 người đã bị giết, 300 người bị thương và 277 người bị bắt cóc trong những vụ việc liên quan đến băng đảng. Chúng hầu hết xảy ra ở thủ đô Port-au-Prince”, bà Hurtado nói thêm.

Trong đó, chỉ tính trong hai tuần đầu tháng 3, số người chết lên tới 208, số người bị thương là 164 và số người mất tích là 101. Ngoài ra, 160.000 người cũng đã phải rời bỏ nhà cửa.

“Hầu hết nạn nhân bị giết hoặc bị thương bởi các tay súng bắn tỉa, những kẻ dường như nhắm một cách bừa bãi vào người dân trong nhà hoặc trên đường phố”, cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết.

Trong số những người bị trúng đạn có cả học sinh và giáo viên. Trong khi đó, tình trạng bắt cóc phụ huynh và học sinh gần trường học cũng gia tăng, buộc nhiều nhà trường phải đóng cửa.

“Nếu không có môi trường giáo dục bảo vệ, nhiều đứa trẻ sẽ bị buộc phải trở thành thành viên của các băng nhóm vũ trang”, bà Hurtado cảnh báo.

Việt Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây