Có gì trong Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản vừa được tổ chức?

Thứ bảy - 22/01/2022 08:00
 

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm trực tuyến cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio đêm ngày 21/1 (giờ Nhật Bản). (Nguồn: Reuters)

Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra trong khoảng 1 giờ 20 phút.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai nước cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hướng tới hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác có chung quan điểm giá trị, các nước đối tác, bao gồm châu Âu và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập các vấn đề an ninh khu vực, bày tỏ phản đối các hành vi đe dọa kinh tế cũng như các nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng và ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ quần đảo Senkaku của Nhật Bản tại Biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trong khi đó, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh chương trình điều chỉnh Chiến lược an ninh quốc gia vào cuối năm nay.

Về Bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, sau khi Bình Nhưỡng liên tục có các động thái thử tên lửa gần đây. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ tìm kiếm một giải pháp ngay lập tức đối với vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản trước đây.

Về lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Kishida giới thiệu về ý tưởng “chủ nghĩa tư bản mới”, trong khi Tổng thống Biden cũng giải thích rõ hơn các chính sách kinh tế của Mỹ.

Hai bên nhất trí sẽ thiết lập một khuôn khổ đối thoại 2+2 mới giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế hai nước nhằm thảo luận rõ hơn các sáng kiến, chính sách mới, hướng tới hiện thực hóa một cộng đồng kinh tế bền vững và bao trùm.

Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden bày tỏ hoan nghênh Tuyên bố chung Nhật-Mỹ về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào ngày 21/1 vừa qua, khẳng định cam kết cùng nhau hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo hai nước đã xác định sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm Bộ tứ, gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, tại Nhật Bản trong nửa đầu năm nay.

Bên cạnh đó, trả lời họp báo sau hội nghị, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Biden đã nhận lời mời tới thăm Nhật Bản vào cuối mùa Xuân năm nay.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden trên cương vị là Tổng thống Mỹ tới châu Á, khu vực mà ông cam kết sẽ ưu tiên ngay cả khi các cuộc khủng hoảng với Nga và Trung Đông đòi hỏi ông phải quan tâm.

Ông Biden hy vọng sự tập trung mới của Mỹ vào châu Á sẽ ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc trong khu vực.

(theo Reuters, AP)

Việt Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây