Chủ tịch Ủy ban châu Âu: EU đang chuẩn bị gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Thứ sáu - 25/11/2022 08:00
 

Hôm 24-11, trong chuyến thăm Phần Lan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị đưa ra gói trừng phạt thứ chín đối với Nga, theo hãng tin Reuters.

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Phần Lan, thủ tướng Estonia và phó thủ tướng Thụy Điển, bà von der Leyen cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực để gây áp lực lên Nga và hôm nay tôi có thể thông báo rằng chúng tôi đang làm việc hết tốc lực cho gói trừng phạt thứ chín”.

"Và tôi tin tưởng rằng cùng với G7 và các đối tác lớn khác, chúng tôi sẽ sớm thông qua mức giá trần toàn cầu đối với dầu của Nga. Chúng tôi sẽ làm việc không nghỉ ngơi cho đến khi xung đột tại Ukraine kết thúc” - bà nói thêm.

Tuy nhiên, bà Von der Leyen không thông báo về những biện pháp chi tiết có thể có trong gói trừng phạt mới.

Vào tháng 10, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ tám cho Moscow, bao gồm nhiều hạn chế hơn đối với ngành thép và các sản phẩm công nghệ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: REUTERS.

Trong cuộc họp báo, bà von der Leyen cũng khẳng định EU sẽ sát cánh với Ukraine để vượt qua những khó khăn hiện có.

Bà von der Leyen nói: “Tôi biết những người bạn Ukraine của chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này và EU sẽ sát cánh bên họ”.

Trước đó, hôm 23-11, hãng tin Bloomberg cho biết EU vẫn chưa thống nhất được dự thảo về việc đặt ra mức trần cho dầu Nga.

Theo đó, Brussels đưa ra đề xuất cho mức trần dầu Nga là 65 USD/thùng. Tuy nhiên, mức giá này đã bị nhiều thành viên trong khối phản đối.

Cụ thể, Ba Lan và một số nước tại vùng biển Baltic đã từ chối mức giá trần trên và cho rằng mức giá đó là quá “hào phóng” với Nga. Còn các thành viên khác như Hy Lạp và Malta cho rằng mức trần không được dưới 70 USD/thùng.

Trong khi đó, một số nước hiện đang có các giao dịch về dầu với Nga không đồng thuận với mức trần trên và muốn có thêm thời gian để giao dịch dầu với Nga.

KHOA ĐIỀM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây