Chủ tịch Nghị viện châu Âu than thở vì 'dính' lệnh trừng phạt của Nga

Thứ ba - 04/05/2021 17:00
 

Hôm 3/5, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli đã lên tiếng chỉ trích về những biện pháp trừng phạt của Nga áp đặt lên mình và coi đây là quan điểm gây hấn của Nga.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli. Ảnh: Internet

Theo ông Sassoli, lệnh cấm nhập cảnh Nga đối với ông "không phải mang tính cá nhân mà là nhằm vào người đứng đầu Nghị viện để trừng phạt toàn bộ thể chế của châu Âu".

Vị Chủ tịch Nghị viện cũng nhắc đến việc Nga điều động quân đội tập trận ở biên giới Ukraine như một lời đe dọa với châu Âu và rằng EU chọn cách cư xử hòa nhã hơn là "ngoại giao và đa cực".

Tuy nhiên, dù chỉ trích Moscow, ông Sassoli vẫn bày tỏ niềm tin rằng Nga sẽ lựa chọn việc gỡ bỏ trừng phạt vì những điều mà "người dân của đất nước vĩ đại này mong đợi".

"Chúng tôi tin vào đối thoại, lực lượng của ngoại giao, đa cực, thương mại, chúng tôi không di chuyển quân đội và chúng tôi không gây hấn. Tôi hy vọng rằng biện pháp trừng phạt sẽ nhanh chóng được dỡ bỏ và tôi sẽ có thể đến Moscow để thảo luận về nhân quyền và tự do chính trị. Tôi nghĩ rằng người dân của đất nước vĩ đại này mong đợi và xứng đáng với điều đó" - ông Sassoli nói.

Được biết, trước đó, hôm 30/4, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một tuyên bố trong đó có danh sách các công dân EU bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Ngoài ông Sassoli, nó còn có Jorg Raupach - công tố viên trưởng của Berlin, Ivars Abolins, Chủ tịch Hội đồng Truyền thông Điện tử Quốc gia Latvia, Maris Baltins, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ Nhà nước Latvia, Jacques Maire, một thành viên của phái đoàn Pháp tại Quốc hội Hội đồng Châu Âu; Asa Scott, Trưởng Bộ phận Bảo vệ và An ninh CBRN tại Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, Ilmar Tomusk, Tổng Giám đốc Thanh tra Ngôn ngữ của Estonia, và Vera Jourova, Phó Chủ tịch Ủy ban Giá trị và Minh bạch Châu Âu.

Hành động này của Nga được thực hiện theo các biện pháp trừng phạt ban đầu mà Hội đồng châu Âu áp đặt với 6 công dân Nga hôm 2 và 22/3/2021.

Tú Anh (TH)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây