Chính trường Anh sục sôi kế hoạch lật đổ chính phủ của ông Johnson

Thứ sáu - 16/08/2019 18:37

Dù ủng hộ về mặt nguyên tắc phối hợp hành động nhưng các đảng phái tại Anh vẫn chưa thực sự được thuyết phục bởi kế hoạch được lãnh đạo Công đảng đối lập Anh, Jeremy Corbyn đưa ra để lật đổ chính phủ Anh hiện tại và ngăn Brexit không thỏa thuận.

Thủ lĩnh Công đảng Anh Corbyn. Ảnh: SkyNews.

Phát biểu trên sóng phát thanh của đài BBC trong sáng 16/8, lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) - bà Jo Swinson cho biết, bà sẽ sớm gặp thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn để bàn kỹ hơn về kế hoạch mới được ông Corbyn đưa ra về việc lật đổ chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson để ngăn Brexit không thỏa thuận.

Tuy nhiên, bà Swinson tiếp tục nhắc lại rằng bà không ủng hộ việc đưa ông Jeremy Corbyn lên làm Thủ tướng tạm thời mà ủng hộ hai nghị sĩ nhiều uy tín là ông Ken Clarke đảng Bảo thủ và bà Harriet Harman của Công đảng. Theo bà Swinson, đây là các nghị sĩ kỳ cựu, có đủ uy tín và tầm ảnh hưởng để tập hợp tất cả các đảng phái đối lập dưới một mặt trận chung nhằm ngăn chặn chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson.

Trong tôí15/8, dưới sức ép từ các đảng phái khác trên chính trường Anh, bà Swinson đã viết một lá thư gửi ông Jeremy Corbyn để bàn về cách thức hợp tác giữa hai đảng, dù trước đó, chính bà Swinson đã cho rằng ý tưởng của ông Corbyn là không có giá trị.

Trong lúc này, các đảng phái khác trong Nghị viện Anh như đảng Dân tộc Scotland (SNP), đảng theo đường lối dân tộc xứ Wales, Plaid Cymru và một số nghị sĩ đảng Bảo thủ chống đối đã ký tên ủng hộ kế hoạch của ông Jeremy Corbyn.

Theo kế hoạch được đưa ra hôm 13/8, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn kêu gọi tất cả các đảng đối lập tại Vương quốc Anh ủng hộ ông lên làm Thủ tướng Anh tạm quyền trong một thời gian giới hạn thông qua việc cùng nhau bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo ông Corbyn, đó là cách duy nhất để ngăn chặn ý định của ông Boris Johnson về việc bằng mọi giá đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thỏa thuận, cũng như ngăn việc chính phủ của ông Johnson có thể tạm treo Nghị viện Anh để quyết định mọi việc.

Ông Corbyn dự định tiến hành phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm này ngay khi Nghị viện Anh họp lại vào ngày 3/9 và tự tin có thể thành công nếu tất cả các đảng đối lập tại Anh ủng hộ, do hiện nay chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson chỉ có đa số nhiều hơn 1 phiếu tại Nghị viện. Ông Corbyn hứa hẹn, ngay sau khi lên làm Thủ tướng tạm quyền sẽ yêu cầu EU tạm hoãn thời hạn ngày 31/10/2019 để tiến hành tuyển cử sớm, cũng như xúc tiến tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit nhằm từ bỏ việc đưa nước Anh rời khỏi EU./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây