Cảnh sát San Francisco đề xuất dùng robot tiêu diệt nghi phạm

Thứ sáu - 25/11/2022 10:00
 

Sở Cảnh sát San Francisco đang kiến nghị với Hội đồng Giám sát thành phố để cho phép triển khai robot tiêu diệt những kẻ tình nghi gây ra mối đe dọa lớn đối với tính mạng người dân, theo tờ The Guardian.

Trả lời trang Mission Local, người phát ngôn Sở cảnh sát San Francisco (SFPD) cho biết các robot thường được sử dụng để kiểm tra khu vực và xử lý bom. Theo đề xuất, cơ quan này muốn sử dụng chúng để phục vụ quá trình “đào tạo và mô phỏng, truy bắt tội phạm, giải quyết sự cố nghiêm trọng, tình huống khẩn cấp, thi hành lệnh hoặc trong quá trình đánh giá thiết bị đáng ngờ”.

Đề xuất của SFPD sẽ cho phép những robot này giết nghi phạm, trong trường hợp nghi phạm có thể gây thiệt mạng cho người dân, các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ và không còn biện pháp nào khác.

Robot gỡ bom Remotec F6A. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ.

Theo trang The Verge, các robot mẫu Remotec của SFPD đã được trang bị hệ thống vũ khí. Theo đó, mẫu Remotec F5A có thể nạp đạn súng ngắn và thường được sử dụng để kích nổ bom.

Trước đó, trong quá trình xem xét đề xuất, ông Aaron Peskin, thành viên Hội đồng Giám sát San Francisco cho biết “robot sẽ không được sử dụng vũ lực để chống lại con người”.

Tuy nhiên, SFPD đã nộp lại bản thảo đề xuất với một dòng màu đỏ gạch bỏ phần bổ sung của ông Peskin và thay thế nó bằng dòng “cho phép robot có quyền giết những kẻ tình nghi”.

Theo Mission Local, ông Peskin cuối cùng đã quyết định chấp nhận thay đổi vì “có thể có những tình huống mà việc thực hiện biện pháp sát thương là lựa chọn duy nhất”.

Ban Quy tắc của Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco đã nhất trí thông qua đề xuất này vào tuần trước. Để được thông qua, đề xuất này phải được toàn bộ thành viên Hội đồng Giám sát thành phố đồng ý vào ngày 29-11 tới.

HỒNG SƠN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây