Các vaccine ngừa COVID-19 phiên bản cập nhật có thể sẽ nhắm vào biến thể Omicron

Thứ sáu - 24/06/2022 23:20
 

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Los Angeles, bang California, Mỹ, ngày 7/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các công ty công nghệ sinh học gồm Moderna, Pfizer và Novavax đang thử nghiệm các loại vaccine được phát triển dựa trên BA.1, biến thể phụ đầu tiên của Omicron bùng phát vào mùa Đông năm 2021 và nhanh chóng lây lan. Moderna mới đây cho biết phiên bản cập nhật của vaccine ngừa COVID-19 của hãng cho thấy hiệu quả chống lại các biến thể phụ lưu hành gần đây của Omicron và hiện hãng đang xúc tiến nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine này. Trong khi đó, Novavax đã thử nghiệm các vaccine dựa trên biến thể Omicron từ cuối tháng 5. Pfizer/BioNTech cũng đang thử nghiệm các loại vaccine tương tự, song chưa công bố dữ liệu chính thức.

Tuy nhiên, nhà sinh vật học tại Đại học Washington, ông Trevor Bedford, cho rằng những loại vaccine vừa có thể chống chủng gốc virus SARS-CoV-2 vừa có thể chống biến thể Omicron dường như sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều vào mùa Thu. Cũng theo chuyên gia này, việc chờ đợi cấp phép sử dụng các loại vaccine phiên bản cập nhật chống lại Omicron sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi virus không ngừng biến đổi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số cơ quan quản lý dược phẩm trên thế giới, trong đó có Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), đang có kế hoạch đánh giá hiệu quả của các loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron. Tuần trước, một nhóm cố vấn của WHO cho biết một loại vaccine dựa trên biến thể Omicron có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sau khi Omicron né tránh được loại vaccine được thiết kế chống lại chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Dự kiến, các cố vấn khoa học của FDA Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 28/6 và sau đó sẽ đưa ra khuyến nghị về vấn đề này.

Phan An (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây