COVID-19 tại ASEAN hết 11/7: Toàn khối thêm 63.788 ca mắc; Indonesia trên 1.000 ca tử vong mới

Thứ hai - 12/07/2021 00:20
 

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Jakarta, Indonesia ngày 9/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong ngày 11/7, quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc nhất vẫn là Indonesia với 36.197 ca. Báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 Indonesia ngày 11/7 cho biết thủ đô Jakarta đã ghi nhận mốc mới về số ca nhiễm COVID-19 trong ngày với 13.133 ca và 54 người tử vong. Tính từ tháng 3/2020 đến nay, Jakarta ghi nhận 662.442 ca mắc COVID-19 và 9.403 người tử vong.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc ở Indonesia ở mức cao đáng lo ngại, nằm trong nhóm những quốc gia có số ca mắc hàng ngày cao nhất thế giới. Các quan chức lo rằng số ca mắc hàng ngày ở Indonesia có thể lên tới 70.000.

Các bệnh viện tại Indonesia đang khan hiếm, thậm chí hết sạch ôxy. Một số bệnh viện đã tạm đóng cửa hoặc từ chối nhận bệnh nhân do thiếu nhân viên và thiết bị. Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia cho biết: “Tình hình không hề dễ dàng. Chúng tôi đang gặp khó khăn”.

Đứng số 2 ASEAN về ca mắc hàng ngày là Thái Lan với 9.539 ca. Trong số đó, có 9.436 ca mắc trong cộng đồng và 103 ca trong nhà tù. Tổng số ca mắc mới ngày 11/7 này chỉ kém số ca mắc cao kỷ lục ngày 17/5 một chút: 9.635.

Tiếp đó là Malaysia với 9.105 ca, Philippines với 5.916 ca, Việt Nam với 1.953 ca, Campuchia với 981 ca, Lào với 89 ca và Singapore với 8 ca.

Về số ca tử vong, có 5 quốc gia ghi nhận ca tử vong mới: Indonesia (1.007 ca), Philippines (105 ca), Malaysia (91 ca), Thái Lan (86 ca) và Campuchia (21 ca).

Chuyên gia cảnh báo số ca mắc thực tế ở Malaysia có thể gấp 4-5 lần

Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 21/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Số ca mắc COVID-19 mới ở Malaysia tăng mạnh trong thời gian gần đây và đã lập những mốc mới, nhưng nguyên Phó Tổng Thư ký Bộ Y tế nước này Lockman Hakim dự tính con số thực tế có thể cao ít nhất gấp 4-5 lần con số công bố.

Ngày 11/7, Malaysia ghi nhận 9.105 ca mắc mới COVID-19, mức cao thứ 2 kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này và là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca mắc mới trong ngày trên mức 9.000 ca. Phó Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết nguyên nhân số ca mắc mới COVID-19 gần đây gia tăng mạnh là do nước này tiến hành xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn, có mục tiêu tại đại đa số khu vực đang thực hiện Lệnh Hạn chế di chuyển tăng cường (EMCO) thuộc bang Selangor và lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur.

Ông Hakim cho rằng cùng với việc số ca mắc mới COVID-19 ở Selangor và Kuala Lumpur tăng mạnh, hiện đã không còn thích hợp cho việc xét nghiệm quy mô lớn để xác định những người có nguy cơ cao. Ưu tiên hàng đầu bây giờ phải hướng tới việc cứu sống những người đã và sẽ bị mắc bệnh.

Theo chuyên gia này, do trước đây Malaysia chưa tiến hành xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn, cho nên, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày trên thực tế lớn hơn so với con số Bộ Y tế công bố. Do đó, lưu vực sông Klang (gồm Selangor, Kuala Lumpur và một phần Seremban) cần phải có hành động kiên quyết, tập trung hơn nữa.

Thái Lan lập nhiều trạm kiểm soát triển khai quy định phòng dịch mới

Các cửa hàng đóng cửa khi các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm ngăn dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 145 trạm kiểm soát, trong đó 88 trạm ở thủ đô Bangkok, đã được thiết lập để kiểm soát sự di chuyển của người dân, trong khi Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cảnh báo sẽ có hành động pháp lý mạnh mẽ đối với những người vi phạm các quy định mới.

Tổng tư lệnh RTAF, Đại tướng Chalermpol Srisawat, đã ra lệnh lập 88 trạm kiểm soát ở Bangkok cùng 22 trạm ở các tỉnh lân cận và 35 trạm khác tại 4 tỉnh ở miền Nam Thái Lan. Trước đó, Công báo Hoàng gia Thái Lan ngày 10/7 đã đăng tải các biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt mới được Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) thông qua, trong đó có lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau từ 12/7 trong ít nhất 14 ngày tại 10 tỉnh trong vùng kiểm soát tối đa và nghiêm ngặt.

Tướng Chalermpol đã chỉ thị cho các nhà chức trách thực hiện nghiêm các biện pháp này. Phó phát ngôn viên RTAF Teerapong Pattamasingh Na Ayuthaya cho biết bất kỳ ai phớt lờ những các hạn chế sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý dựa trên sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và Đạo luật về bệnh truyền nhiễm. Ngoài lệnh giới nghiêm và các biện pháp khác, việc tụ tập từ hơn 5 người cũng sẽ bị cấm theo những quy định mới.

Lào tăng cường các biện pháp phòng chống dịch

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 19/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Y tế Lào ngày 11/7 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 89 ca mắc COVID-19 mới, gồm 86 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luang Namtha.

Theo Bộ Y tế Lào, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhất là làn sóng lây nhiễm thứ 2 từ giữa tháng 4 vừa qua, lượng lao động Lào ở Thái Lan trở về nước tăng cao, tạo áp lực trong việc tiếp nhận và phân bổ cách ly. Điều này đã khiến cho một số tỉnh biên giới, trong đó có tỉnh Champasak bị quá tải lượng bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động xuất nhập cảnh nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép; tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại các khu cách ly, đặc biệt là tại các địa điểm tiếp nhận lao động Lào về nước.

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, đồng thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý kịp thời. Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 2.719 ca mắc COVID-19 và 3 ca tử vong.

Đại diện WHO lo ngại về tình hình tại Campuchia

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 2/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, bà Lý Ái Lan đã bày tỏ lo ngại về số ca mắc mới và số ca tử vong tăng mạnh tại Campuchia, đồng thời kêu gọi cả cộng đồng chung sức ngăn chặn đại dịch.

Theo bà Lý Ái Lan, Campuchia cần có biện pháp can thiệp hiệu quả hơn ngoài sử dụng thuốc và vaccine ngừa COVID-19. Hiện mỗi ngày số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia vẫn vào khoảng 1.000 ca và số ca tử vong ở mức hai chữ số.

Bình luận trên của đại diện WHO được đưa ra vào thời điểm Campuchia vừa nhận thêm 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Trung Quốc, trong nỗ lực đẩy mạnh tiêm phòng trên quy mô lớn nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 10 tới. Sau nhận định của đại diện WHO, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Or Vandine ngày 10/7 cũng bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia vào thời điểm này.

Theo bà Or Vandine, tình hình dịch bệnh tại Campuchia có thể vượt qua "giới hạn đỏ" nếu một số cá nhân không chú ý thực hiện các biện pháp phòng dịch. Khi đó, Campuchia sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng hơn như dịch bệnh sẽ lan tràn trong cộng đồng mà không biết rõ nguồn lây, số ca mắc mới và tử vong sẽ liên tục tăng.

Ngày 11/7, Bộ Y tế Campuchia xác nhận tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt ngưỡng 60.000 ca và tiến sát 61.000 ca, với 981 ca mới trong 24 giờ qua, trong đó có tới 259 ca nhập cảnh. Bên cạnh đó có thêm 21 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này lên 902 ca.

Singapore thắt chặt kiểm soát với du khách từ Indonesia

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vịnh Marina, Singapore, ngày 14/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết sẽ ngay lập tức giảm phê duyệt nhập cảnh đối với du khách từ Indonesia đến Singapore mà không phải là công dân hoặc thường trú nhân (PR) của nước này. Đây là một phần trong các biện pháp kiểm soát biên giới được thắt chặt của Singapore do sự gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19 ở Indonesia.

Ngoài ra, từ ngày 12/7, những du khách có lịch sử đi lại đến Indonesia trong vòng 21 ngày qua sẽ không được phép quá cảnh qua Singapore. Nếu những du khách như vậy nhập cảnh vào Singapore sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành đến Singapore. Những người đến Singapore mà không có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hợp lệ có thể bị từ chối nhập cảnh.

Trong khi đó, thường trú nhân và người có thẻ dài hạn tại Singapore nếu không tuân thủ các yêu cầu mới có thể bị hủy bỏ thẻ.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vịnh Marina, Singapore, ngày 2/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện tại, tất cả các du khách nhập cảnh vào Singapore với lịch sử đi lại gần đây đến Indonesia trong vòng 21 ngày trước khi khởi hành đến Singapore sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính hợp lệ được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Tất cả du khách này sẽ tiếp tục được cách ly 14 ngày tại các cơ sở tập trung, xét nghiệm PCR khi đến và vào ngày thứ 14 sau khi đến, đồng thời xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi đến và những ngày sau đó.

Trong khi đó, ngày 11/7, một tàu của lực lượng hải quân Singapore chở 40 tấn oxy lỏng, 500 bình oxy và 570 thiết bị tạo oxy đã lên đường đến Indonesia để hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 của nước này.

Bộ trưởng cấp cao điều phối chính sách an ninh quốc gia Singapore Trương Chí Hiền cho biết công tác hỗ trợ được thực hiện sau cuộc điện đàm giữa ông và Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan - người đang điều phối chiến dịch chống COVID-19 của Jakarta.

Trước đó vào ngày 9/7, hai máy bay chở vật tư y tế viện trợ của Singapore gồm máy thở, khẩu trang, găng tay và áo choàng đã đến Indonesia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore nhấn mạnh, là nước láng giềng và đối tác thân thiết của Indonesia, Singapore sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Indonesia để hỗ trợ các nỗ lực của Jakarta chống lại đại dịch.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây