Bác bỏ bất ngờ của Syria về việc vũ khí Nga bắn hạ tất cả tên lửa Israel

Thứ sáu - 23/07/2021 20:20
 

Theo Avia-pro, tối qua, đại diện của trung tâm Hòa giải Nga về Syria báo cáo rằng trong một cuộc không kích của Israel vào Cộng hòa Ả Rập, tất cả các tên lửa được phóng đi đều bị bắn hạ thành công khi trước khi tiếp cận mục tiêu.

"Tất cả bốn tên lửa đã bị phá hủy bởi các đơn vị phòng không Syria đang làm nhiệm vụ, sử dụng hệ thống Buk-M2E do Nga sản xuất", trung tâm hòa giải Nga về Syria cho biết trong một tuyên bố. Trong đó, các video và hình ảnh về vụ đánh chặn đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, các nguồn tin Syria bác bỏ tuyên bố này của bộ Quốc phòng Nga.

Theo nhà quan sát quân sự từ Syria Arab Army News, thông tin do bộ quốc phòng Nga cung cấp về cơ bản có thể chỉ đúng một phần. Thực tế dữ liệu cho thấy các tên lửa phòng không đã bỏ lỡ ít nhất ba cuộc tấn công. Điều này thấy rõ qua các hình ảnh vệ tinh được công bố.

Israel nhiều lần tấn công vào lãnh thổ Syria

Theo dữ liệu do nhà quan sát quân sự Syria cung cấp, nhiều khả năng thông tin do bộ Quốc phòng Nga cung cấp chỉ đề cập đến một khu vực nhất định.

Trước đó, ngày 22/7, 4 tên lửa do máy bay chiến đấu của Israel đã bắn vào tỉnh Homs của Syria. Hai tiêm kích F-16 của Israel đã bắn tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon, vào khoảng 01h11 giờ địa phương. Đây là cuộc tấn công thứ hai của Israel nhằm vào Syria trong tuần này. Sự việc diễn ra trùng với kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo bắt đầu từ ngày 19/7.

Hôm 20/7, 4 máy bay của Israel đã bắn 8 tên lửa vào tỉnh Aleppo, tấn công một cơ sở nghiên cứu khoa học ở thị trấn Safira. Tuy nhiên, 7 trong số 8 tên lửa đã bị các đơn vị phòng không Syria bắn hạ bằng hệ thống vũ khí Buk-M2 và Pantsir-S. Thông tin này do người đứng đầu trung tâm Hòa giải, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit cung cấp.

Ở cuộc tấn công ngày 20/7, các máy bay Israel đã xâm nhập không phận Syria qua khu vực At-Tanf ở biên giới Jordan, do quân đội Mỹ kiểm soát.

Nhiều năm nay, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria. Tel Aviv nói rằng, đây là hành động tự vệ nhằm vào các mục tiêu “Iran” ở Syria. Mục tiêu của các đợt không kích thường là lực lượng dân quân thân Iran và Hezbollah của Lebanon, song đôi khi các đơn vị quân đội Syria cũng bị tấn công.

Dân quân Hezbollah và các cố vấn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để làm bàn đạp tấn công Cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Syria đã phản đối các cuộc tấn công này, gọi chúng là hành động gây hấn. Đầu tháng này, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng lên án các cuộc tấn công “liên tục” của Israel là vi phạm “luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, chủ quyền của Syria và các nước láng giềng”.

Cuộc tấn công hôm 20/7 là đòn không kích đầu tiên Israel nhắm vào Syria kể từ khi Thủ tướng Naftali Bennett nhậm chức hồi tháng trước. Thủ tướng Israel cam kết duy trì chính sách của người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu, trong đó bao gồm kiềm chế và ngăn cản Iran mở rộng hiện diện quân sự tại Syria.

Hiếm khi Israel xác nhận các cuộc tấn công vào Syria. Quân đội nước này cho biết đã không kích khoảng 50 mục tiêu ở Syria trong năm 2020, song không cung cấp thêm chi tiết.

Vũ Thu Hương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây