Bóng ma chiến tranh

Thứ bảy - 18/05/2019 13:00

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh việc “không muốn chiến tranh” với Iran. Trả lời phóng viên hôm 17-5, khi được hỏi liệu Washington có đang chuẩn bị chiến tranh với Tehran hay không, Tổng thống Trump trả lời “tôi hy vọng là không”. Bản thân Iran cũng đang cố gắng để không trở thành bên khởi đầu chiến sự. Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei hồi đầu tuần khẳng định Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, nhưng cũng không tham gia một cuộc đối đầu quân sự với Washington.

Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ - Iran leo thang có nguy cơ gây ra xung đột quân sự khi mà hai bên đang hành động vô cùng cảm tính. Trong tuần này, quân đội Mỹ đã triển khai một kế hoạch theo yêu cầu của Cố vấn An ninh quốc gia Nhà trắng John Bolton, cử 120.000 binh sĩ tới Iran. Tuy nhiên, hôm 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ thông tin này, cho rằng đây là tin giả. Điều này cho thấy, có thể ông Bolton và Tổng thống Trump có những bất đồng trong chính sách đối với Iran.

Nhưng vấn đề là cả Mỹ và Iran dường như đang rất cảm tính, khi Tổng thống Trump tức giận trước việc Iran không có phản ứng với chính sách “gây sức ép tối đa” của ông, trong khi Tehran phẫn nộ với Washington về việc Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, cũng như “cảm thấy các cường quốc Châu Âu phản bội”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, mặc dù là một người có lập trường cứng rắn, cũng ủng hộ các biện pháp gây sức ép kinh tế và quân sự “để khiến Iran đầu hàng”, trong khi ông Bolton lại chủ trương chiến tranh. Tất nhiên, Mỹ sẽ lập tức sử dụng vũ lực chống Iran, nhưng nếu Tổng thống Trump tiếp tục thất vọng với kết quả mà các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như thể hiện sức mạnh mang lại (nhằm buộc Iran đàm phán), ông chủ Nhà Trắng có thể sử dụng vũ lực khi mà Israel và Saudi Arabia cũng đang kêu gọi tấn công Iran.

THANH VĂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây