Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc chế tạo tàu ngầm hạt nhân kiểu mới

Thứ bảy - 14/05/2022 11:20
 

Hình ảnh vệ tinh do công ty Planet cung cấp cho thấy con tàu trên một ụ nổi tại nhà máy đóng tàu ở cảng Huludao, tỉnh Liêu Ninh từ cuối tháng 4.

Đây có thể là loại tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN), với thân tàu dài và lớn hơn, cùng động cơ ở đuôi tàu bị che phủ, làm tăng thêm bí ẩn, South China Morning Post đưa tin ngày 14/5.

Chuyên gia hải quân Li Jie nói con tàu lớn hơn tàu ngầm Type 093 SSN đang hoạt động trong biên chế Hải quân Trung Quốc, nhưng nhỏ hơn tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) Type 094 - có choán nước 11.000 tấn.

Li Jie cho biết Trung Quốc đã phát triển một số biến thể nâng cấp dựa trên Type 093 trong hơn 20 năm qua, và việc thiết kế thân tàu lớn hơn như ảnh vệ tinh có thể dùng để lắp hệ thống phóng thẳng đứng (VLS).

Các tàu chiến hiện đại đều được trang bị VLS giúp phóng tên lửa xa và chính xác hơn, nhưng VLS phóng từ dưới nước như tàu ngầm sẽ cần nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với các tàu nổi như khinh hạm hay tàu khu trục.

Hình ảnh tàu ngầm đang được chế tạo tại cảng Huludao, tỉnh Liêu Ninh được chụp lại từ ngày 26/4. Ảnh: AllSource Analysis.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng con tàu này có thể là công cụ để Trung Quốc thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân mới được thiết kế cho các loại tàu ngầm lớn hoặc tàu sân bay.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu từ viện khoa học và công nghệ quân sự ở Bắc Kinh, cho biết động cơ hạt nhân Trung Quốc chỉ phù hợp với tàu ngầm có tải trọng thấp.

"Chiếc tàu ngầm ở nhà máy Huludao có thể là bản thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới của Trung Quốc, được thiết kế cho các loại tàu chiến trong tương lai và tàu sân bay", ông Zhou nói.

Trung Quốc đã chế tạo 12 tàu ngầm hạt nhân trong 15 năm qua, bao gồm 6 tàu Type 093 cùng các biến thể và 6 tàu Type 094, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

Trần Hoàng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây