Anh liệt Hezbollah vào danh sách tổ chức khủng bố

Thứ bảy - 18/01/2020 02:00

Các chiến binh Hezbollah tại lễ diễu binh ở ngoại ô Beirut, Liban. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Theo quyết định của bộ trên, mọi cá nhân, tập thể ở Anh có tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ tài chính liên kết với Hezbollah đều phải ngừng giao dịch hoặc sẽ bị truy tố trước pháp luật nếu vi phạm.
Tuyên bố của Bộ Tài chính Anh nêu rõ phong trào Hezbollah bị coi có liên quan đến khủng bố và Anh đã coi đây là một tổ chức khủng bố từ tháng 3/2019. Thông báo nêu rõ: "Chính Hezbollah đã công khai phủ nhận khác biệt giữa cánh quân sự và cánh chính trị của tổ chức này. Toàn bộ nhóm này bị coi là có dính líu đến chủ nghĩa khủng bố và bị cấm hoạt động tại Anh vào tháng 3/2019 do là một tổ chức khủng bố. Danh sách này bao gồm Cánh Quân sự, Hội đồng Jihad và mọi đơn vị thuộc cấp (của Hezbollah), trong đó có Tổ chức An ninh nước ngoài".

Hezbollah là phong trào vũ trang Hồi giáo dòng Shiite thành lập năm 1982 trong cuộc nội chiến Liban. Việc lực lượng này bắt giữ 2 binh sĩ Israel hồi năm 2006 đã làm bùng nổ cuộc chiến tranh 34 ngày, khiến 1.200 người thiệt mạng.

Quyết định của Anh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau các cuộc tấn công trên lãnh thổ Iraq hồi đầu tháng này.

Lan Phương (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây