Ấn Độ nói tình hình 'mong manh' ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Thứ bảy - 18/03/2023 21:20
 

Binh sĩ Ấn Độ làm nhiệm vụ trên tuyến đường dẫn tới vùng Ladakh.

Tình hình giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng Ladakh, dãy Himalaya đang hết sức mong manh và nguy hiểm, khi lực lượng hai bên được triển khai quá gần nhau ở một số khu vực, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar ngày 18/3 cho biết, theo SCMP.

Ít nhất 24 binh sĩ của hai bên đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ xảy ra vào giữa năm 2020 ở khu vực. Tình hình biên giới kể từ đó tạm thời ổn định nhờ một loạt các vòng đàm phán quân sự và ngoại giao.

Bạo lực bùng phát trở lại ở khu vực phía đông của đường biên giới chưa được phân định giữa hai cường quốc châu Á vào tháng 12/2022. Không có thương vong được ghi nhận trong vụ việc.

“Tình hình hiện nay theo quan điểm của tôi là vẫn rất mong manh vì có những khu vực mà hai bên đóng quân quá gần nhau, tiềm ẩn những nguy hiểm”, ông Jaishankar nói.

Theo Ngoại trưởng Ấn Độ, quan hệ giữa hai nước chưa thể trở lại như bình thường cho đến khi vấn đề biên giới được giải quyết dựa trên sự đồng thuận đạt được vào tháng 9/2020.

“Phía Trung Quốc cần thực hiện những điều đã đồng thuận. Họ vẫn chưa hoàn toàn thực hiện những điều này”, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.

Theo ông Jaishankar, quân đội hai bên đã đồng ý rút khỏi nhiều khu vực tranh chấp, nhưng vẫn có những điểm nóng chưa được giải quyết.

Chúng tôi đã nói rất rõ ràng, rằng Trung Quốc không thể cứ vi phạm thỏa thuận và mối quan hệ vẫn được tiếp tục như chưa có gì xảy ra. Điều đó là không thể”, ông Jaishankar nói.

Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản ứng với tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Ấn Độ. Cho đến nay, hai nước đã tổ chức 17 vòng đàm phán ở cấp quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng, song vẫn còn những mâu thuẫn chưa được giải quyết. Trung Quốc cũng nhiều lần cáo buộc Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương về biên giới.

Hồi đầu tháng này, ông Jaishankar đã thảo luận tình hình biên giới với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, bên lề hội nghị cấp ngoại trưởng G20 do Ấn Độ chủ trì.

Tháng trước, Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt mới gần khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. Tuyến đường sắt này đi qua cao nguyên Aksai Chin.

Aksai Chin là khu vực do Trung Quốc kiểm soát kể từ cuộc chiến tranh biên giới với Ấn Độ năm 1962. Ấn Độ vẫn tuyên bố chủ quyền khu vực này.

Đăng Nguyễn - SCMP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây