Xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho khách hàng

Thứ tư - 10/07/2024 19:05
 

Sau hơn một tuần triển khai, nhiều khách hàng vẫn gặp khó khăn trong việc cài đặt. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn bà Lê Thị Hoàng Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Giang.

Xin bà cho biết, vì sao phải triển khai sinh trắc học đối với khách hàng khi thanh toán?

Bà Lê Thị Hoàng Hà: Việc thực hiện sinh trắc học là biện pháp cần thiết nhằm làm sạch tài khoản, mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Khách hàng được bảo đảm an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Đồng thời ngăn ngừa các trường hợp cho mượn, cho thuê tài khoản, góp phần ngăn chặn hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh Bắc Giang hỗ trợ khách hàng cài đặt sinh trắc học.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Công an triển khai làm sạch tài khoản khách hàng. Sau khi hoàn thành sẽ không có hiện tượng dùng giấy tờ giả để mở tài khoản. Thông qua biện pháp này, thông tin của người mở tài khoản sẽ trùng khớp với thông tin trên căn cước công dân (CCCD) do Bộ Công an cấp hoặc thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đó loại bỏ tài khoản giả, không chính chủ, không hợp pháp. Ngân hàng sẽ nhận biết, xác minh chính xác khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán.

Sau hơn một tuần triển khai quy định mới, khách hàng trên địa bàn tỉnh gặp phải những vướng mắc gì, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoàng Hà: Do đây là quy định mới nên những ngày đầu tháng 7, số lượng khách hàng đến xác thực sinh trắc học tại các quầy giao dịch của ngân hàng quá đông dẫn đến có thời điểm hệ thống quá tải, nghẽn mạng.

Trong quá trình thực hiện, việc cập nhật của người sử dụng tài khoản còn gặp một số khó khăn. Đó là một số khách hàng chưa có CCCD gắn chip hoặc căn cước hết hạn, sai lệch thông tin nên không thể cập nhật thành công. Nhiều khách hàng sử dụng điện thoại không hỗ trợ đọc thông tin chip trên CCCD, không hỗ trợ NFC (công nghệ không dây cho phép kết nối và truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong phạm vi ngắn) nên không thể cập nhật.

Thực tế có trường hợp chủ tài khoản thay đổi khuôn mặt nhiều so với CCCD nên khi tự xác thực trên điện thoại cũng không thể thực hiện.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Bắc Giang bố trí cán bộ hướng dẫn chủ tài khoản cập nhật sinh trắc học.

Trước thực trạng đó, để công tác sinh trắc học được thuận lợi, bảo đảm an toàn cho giao dịch, Ngân hàng có giải pháp gì, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoàng Hà: Với khách hàng chưa có CCCD gắn chip hoặc hết hạn, sai lệch về thông tin, để cập nhật được sinh trắc học cần khẩn trương làm lại CCCD bảo đảm theo quy định. Đối với khách hàng sử dụng điện thoại không hỗ trợ đọc thông tin chip trên CCCD, không hỗ trợ NFC trong quá trình cài đặt, khách hàng cần đến ngân hàng thương mại để được hỗ trợ đăng ký.

Trường hợp khách hàng có thay đổi nhiều về khuôn mặt so với CCCD, điện thoại không nhận diện được thì khách hàng cần đến ngân hàng nơi cấp tài khoản để xác thực lại thông tin cá nhân (ảnh chân dung, thông tin trên CCCD) tại ngân hàng.

Một số trường hợp khi quét CCCD không nhận thông qua thiết bị điện thoại, khách hàng có thể tháo ốp điện thoại để quá trình quét được thuận lợi. Ngoài các nội dung trên, hiện nay trước tình hình tội phạm trên không gian mạng diễn biến phức tạp, người dân cũng cần tuân thủ đúng các hướng dẫn về sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử an toàn, tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản.

Được biết, hiện nay khách hàng chuyển khoản với số tiền từ 10 triệu đồng/ngày trở lên chiếm tỷ lệ rất thấp. Vậy để tránh tình trạng khách hàng đăng ký sinh trắc học dồn vào cùng thời điểm này, bà có khuyến cáo như thế nào ?

Bà Lê Thị Hoàng Hà: Việc xác thực sinh trắc học không ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng. Hiện nay, hệ thống chỉ áp dụng cho lệnh chuyển khoản trên 10 triệu đồng (chiếm khoảng 8% trong tổng số giao dịch) hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày (chiếm chưa đến 1% trong tổng số giao dịch).

Với lệnh chuyển khoản thấp hơn mức 10 triệu đồng/giao dịch thì khách hàng chỉ cần xác thực bằng mã OTP nên không cần sinh trắc học. Người dân có thể lựa chọn thời điểm cài đặt sinh trắc học vào buổi tối hoặc sáng sớm để tránh hệ thống quá tải.

Thời gian tới, khi Bộ Công an cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử, các ngân hàng sẽ triển khai tích hợp ứng dụng Mobile Banking, Internet Banking với hệ thống định danh và xác thực điện tử cho phép khách hàng đăng ký thông tin sinh trắc học thông qua tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cấp.

Xin cảm ơn bà!

Minh Linh (thực hiện)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây