Trung Quốc vươn lên dẫn đầu 6G với các thử nghiệm thành công

Thứ ba - 29/11/2022 06:05
 

Ảnh: Phone Arena

Mặc dù chúng ta vẫn đang ở trong những ngày đầu của kết nối 5G, nhưng cũng không còn quá sớm để bắt đầu phát triển mạng 6G. Tương tự như công nghệ 5G, các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu khi nói đến thế hệ không dây tiếp theo.

Một báo cáo gần đây của ITHome (thông qua GizChina) tiết lộ rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông và thiết bị cầm tay Trung Quốc ZTE cùng với Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của nước này đã tiến hành thử nghiệm một số công nghệ quan trọng tiến tới 6G.

Để thực hiện, ZTE đã cung cấp cho một số nhân viên thiết bị thử nghiệm mạng 6G, với 5 bài kiểm tra mẫu được thực hiện, bao gồm cả công nghệ then chốt terahertz cho mạng 6G. Các kết quả kiểm tra ban đầu được báo cáo tốt, mặc dù vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể nói về mạng 6G trong bối cảnh mạng 5G mới bắt đầu triển khai.

Ngoài Trung Quốc, việc nghiên cứu 6G cũng đang diễn ở Mỹ và Châu Âu. Tại các bang, công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE bị cấm nên Mỹ đang chuyển sang sử dụng các thiết bị viễn thông từ Ericsson và Nokia. Ericsson gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư hàng triệu bảng Anh vào nghiên cứu 6G ở Vương quốc Anh.

Theo Ericsson, 6G dự kiến sẽ ra mắt thương mại vào năm 2030.

Năm ngoái, Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA) thông báo rằng nước này đã sớm dẫn đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ liên quan đến 6G. CNIPA tuyên bố rằng trong số khoảng 38.000 bằng sáng chế liên quan đến 6G trên toàn thế giới, 13.449 hoặc 35% đến từ Trung Quốc. Mỹ đứng thứ hai với 18% trong số các bằng sáng chế 6G.

Trong khi các tiêu chuẩn cho 6G vẫn cần được thảo luận và thống nhất, một số người tin rằng tốc độ dữ liệu tải xuống có thể đạt 1Tbps (Terabits trên giây ) nhanh hơn 1.000 lần so với tốc độ 1Gbps (Gigabit / giây) mà mạng 5G mmWave có thể cung cấp.

Ericsson sẽ sớm công bố chiến lược về kế hoạch phát triển 6G. Katherine Ainley, Giám đốc điều hành của Ericsson Vương quốc Anh và Ireland, cho biết, "Chúng tôi sẽ thành lập một nhóm gồm 20 nhà nghiên cứu cấp cao ở Vương quốc Anh, và cũng sẽ cung cấp tài chính cho sinh viên. Trọng tâm ban đầu sẽ là bảo mật phần cứng và mạng 6G."

Cực Tổng thống Donald Trump muốn các công ty công nghệ của Mỹ sớm có bước nhảy vọt trong quá trình phát triển 6G

Vào tháng 2 năm 2019, Tổng thống Donald Trump khi đó đã đăng một tweet cố gắng kêu gọi các công ty công nghệ của Hoa Kỳ bắt đầu phát triển công nghệ 6G. Dòng tweet cho biết: "Tôi muốn công nghệ 5G và thậm chí là 6G ở Hoa Kỳ càng sớm càng tốt. Nó mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn nhiều so với tiêu chuẩn hiện tại. Các công ty Mỹ phải tăng cường nỗ lực của họ, nếu không sẽ bị tụt lại phía sau".

Mặc dù cách diễn đạt của dòng tweet cho thấy ông Trump không hoàn toàn nắm bắt được quy trình cần thiết để phát triển 6G, nhưng đó là lời kêu gọi các công ty công nghệ Hoa Kỳ sớm đi đầu trong việc phát triển công nghệ này. Nhưng điều này đã không xảy ra vì một lần nữa những phát triển ban đầu cho 6G lại đến từ Trung Quốc.

Theo Phone Arena

Tiến Dũng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây