Nokia thực hiện cuộc gọi thoại 3D đầu tiên trên thế giới

Thứ ba - 11/06/2024 18:05
 

"Chúng tôi đã chứng minh đây là tương lai của cuộc gọi thoại," CEO Pekka Lundmark cho biết. Theo Reuters đưa tin ngày 11/6, cuộc gọi của Nokia được thực hiện qua mạng di động sử dụng công nghệ Codec dịch vụ âm thanh và video nhập vai 3GPP (IVAS), cho phép người gọi nghe âm thanh của không gian trong thời gian thực.

Codec IVAS cung cấp trải nghiệm âm thanh 3D sống động, mô phỏng môi trường âm thanh thực tế. Codec IVAS có thể xử lý tín hiệu âm thanh thu được từ nhiều cấu hình micro khác nhau để tạo ra âm thanh 3D. Điều này cho phép người dùng nghe thấy vị trí của loa và các nguồn âm thanh khác trong không gian một cách chính xác hơn.

Cùng với đó, Codec IVAS sử dụng các thuật toán tiên tiến để cải thiện chất lượng âm thanh, giảm nhiễu và tiếng ồn, đồng thời làm cho giọng nói trở nên rõ ràng hơn. Ngoài ra, Codec IVAS giúp giảm độ trễ của âm thanh, giúp cho các cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên và mượt mà hơn.

Ông Jyri Huopaniemi, người đứng đầu mảng nghiên cứu âm thanh của Nokia cho biết, ngoài cuộc gọi thực tế một - một, công nghệ mới có thể được sử dụng trong các cuộc gọi hội nghị - nơi giọng nói của người tham gia có thể được phân tách dựa trên vị trí không gian của họ.

Hiện nay, tất cả các cuộc gọi điện thoại di động đều sử dụng âm thanh đơn âm - các yếu tố âm thanh bị nén lại, ít chi tiết, mang lại cảm giác thiếu chân thực.

Chính vì vậy, với công nghệ mới của Nokia, người thực hiện cuộc gọi sẽ nghe thấy mọi thứ như thể đang nói chuyện trực tiếp với người kia. Chủ tịch Nokia Jenni Lukander nhận định: "Giải pháp này mang đến bước đột phá lớn trong trải nghiệm gọi điện thoại trực tiếp từ khi âm thanh đơn âm được sử dụng trong điện thoại và máy tính".

Đồng thời bà Lukander tiết lộ, công nghệ Codec IVAS đang được tiêu chuẩn hóa. Do đó, các nhà cung cấp mạng, nhà sản xuất chipset, nhà sản xuất thiết bị cầm tay có thể bắt đầu triển khai nó trong các sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, theo Reuters sẽ phải mất vài năm nữa, các mạng di động mới bắt đầu cung cấp dịch vụ âm thanh 3D.

Hà Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây