'Mỗi cá nhân phải tự bảo vệ mình trên không gian mạng'

Thứ ba - 21/03/2023 22:05
 

Ngày 21/3, Thành ủy Tp.Đà Nẵng phối hợp Thành đoàn Thành phố tổ chức Chương trình Đối thoại tháng 3 với hàng trăm thanh niên tiêu biểu của địa phương. Chủ đề đối thoại năm nay là Thanh niên Tp.Đà Nẵng tiên phong trong chuyển đổi số.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.Đà Nẵng cho rằng, bản thân người dùng môi trường số cần trang bị kỹ năng về an toàn thông tin.

Chẳng hạn, người dân không dùng các tài khoản cá nhân, số điện thoại, để làm mật khẩu cho các tài khoản trên mạng.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại sự kiện.

Trong khi đó, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Thường trực Thành ủy Tp.Đà Nẵng, nhận định, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được vận động rất nhiều. Bộ Công an cũng đã đặt vấn đề này ra hơn 3 năm, sắp tới chuẩn bị ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Khả năng bảo vệ của từng cá nhân khi tham gia môi trường số rất quan trọng. Riêng Tp.Đà Nẵng, chỉ có 1,3 triệu dân, nhưng có đến 2,4 triệu tài khoản mạng xã hội. Tức, trung bình, mỗi người dân có 2 tài khoản mạng xã hội.

Năm 2021, trên không gian mạng có tới 70 triệu lượt thông tin liên quan đến Tp.Đà Nẵng, trong đó, 9% là thông tin tích cực, 12% là tiêu cực, còn lại mang tính trung dung.

Cũng theo ông Triết, mỗi cá nhân phải tự bảo vệ mình trên không gian mạng. Bảo vệ không chỉ là không mất dữ liệu cá nhân, mà còn phải bảo vệ mình để không bị lôi kéo vì những việc khác qua tác động bởi những thông tin tiêu cực.

Mỗi cá nhân khi tham gia vào môi trường số cần trang bị kiến thức để chủ động bảo vệ thông tin của mình.

Toàn cảnh chương trình Đối thoại tháng Ba.

Tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu cũng kiến nghị, cơ quan chức năng bảo vệ cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân người dùng, tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân dẫn đến các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo như thời gian qua.

Bí thư Thành Đoàn, Tp.Đà Nẵng, Nguyễn Mạnh Dũng, thông tin, nhằm góp phần triển khai hiệu quả thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên địa bàn, UBND Tp.Đà Nẵng đã ban hành quyết định thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng.

Thành phố này có 2.500 Tổ công nghệ số cộng đồng với 14.000 thành viên, trong đó, nòng cốt là đoàn viên thanh niên và nhân viên doanh nghiệp công nghệ số sẽ đi từng nhà, hướng dẫn từng người dân tạo lập tài khoản công dân số.

Kênh Thanh niên Hiến kế chuyển đổi số được ra mắt.

Thành Đoàn tiếp tục tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng số cho các Tổ công nghệ số cộng đồng để giới thiệu, hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ số; cách sử dụng Cổng Dịch vụ công thành phố; giới thiệu, hướng dẫn đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử;…

Dịp này, Thành Đoàn Tp.Đà Nẵng phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông Tp.Đà Nẵng cùng Tổng đài 1022 tổ chức Lễ ra mắt “Kênh Thanh niên Hiến kế chuyển đổi số”.

Theo đó, mọi người có thể tham gia hiến kế ý tưởng của mình trên Chuyên mục chuyển đổi số tại Tổng đài 19001022, ứng dụng Danang Smart City và Website: gopy.danang.gov.vn.

Nguyễn Duy Cường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây