Lý do Apple tránh được việc sa thải hàng loạt

Thứ ba - 24/01/2023 15:05
 

Ảnh: Tech Crunch

Apple đã xoay sở để tránh tham gia làn sóng sa thải hàng loạt tại các gã khổng lồ công nghệ khác, với tốc độ tuyển dụng chậm hơn cho phép hãng tránh được các vấn đề mà Alphabet, Microsoft, Meta và Amazon đã và đang gặp phải với số lượng nhân viên cao.

Sau cảnh báo cắt giảm 11.000 việc làm của Meta vào tháng 11, việc sa thải tại các gã khổng lồ công nghệ đã khiến hàng nghìn người mất việc. Microsoft đang sa thải 10.000 nhân viên, Google cũng có kế hoạch tương tự với 12.000 nhân viên và Amazon sắp sa thải 18.000 người.

Trong khi đó, theo WSJ, dù chưa đoán được tương lai, khả năng Apple phải sa thải hàng loạt khó xảy ra vì mô hình hoạt động khác biệt. Họ không tuyển dụng ồ ạt và phình to như Meta, Amazon hay Google, nhất là trong giai đoạn đại dịch.

Các gã khổng lồ công nghệ đã phát triển như vũ bão trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch và họ đều tăng đáng kể lượng nhân viên của mình trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022. Khi nền kinh tế chậm lại trong suốt năm 2022, các công ty này quyết định đã đến lúc phải thực hiện một sự điều chỉnh và kết quả là những đợt sa thải hàng loạt này.

Từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 9 năm 2022, số lượng nhân viên của Apple đã tăng 20% lên 164.000 nhân viên toàn thời gian. Để so sánh, các gã khổng lồ khác đã đẩy mạnh việc tuyển dụng, với Microsoft tăng 53%, Alphabet tăng 57% và Meta tăng 94% trong cùng thời điểm.

Điều đáng chú ý là công ty chưa từng có lịch sử sa thải nhân công lớn và lần sa thải lớn gần đây nhất là vào năm 1997 khi Steve Jobs quay trở lại điều hành mọi thứ và sa thải 4.100 nhân viên. Đó là thời điểm mà Apple đang ở trong tình trạng khó khăn nhất, trước khi Jobs dẫn đầu một cuộc thay đổi lớn bắt đầu một bước tiến vững chắc đến công ty mà chúng ta thấy ngày nay.

Tin tức sa thải duy nhất cho đến nay từ Apple là một tin khá khiêm tốn. Vào tháng 8, Forbes đã báo cáo rằng công ty đã lặng lẽ sa thải 100 nhà tuyển dụng công nghệ theo hợp đồng. Trong một công ty có hơn 160.000 nhân viên, điều này có vẻ không đáng kể. Vào tháng 11 nhà Táo đã công bố sẽ ngừng tuyển dụng như một phản ứng đối với sự bất ổn kinh tế chung mà tất cả các công ty này đang phản ứng.

Theo Tom Forte, nhà phân tích của ngân hàng đầu tư DA Davidson & Co, Apple vẫn có thể cắt giảm số lượng nhân viên thời gian tới, nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ và sẽ thực hiện lặng lẽ, cũng như không tuyển dụng thêm.

Theo Apple Insider, Tech Crunch

Tiến Dũng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây