Làm gì khi lỡ bấm vào link giả mạo Telegram?

Thứ ba - 21/11/2023 01:05
 

Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi những kẻ lừa đảo gửi cho người bị hại đường link giống tới 99% ứng dụng Telegram khiến họ đăng nhập. Những đường link này có thể chỉ khác nhau phần đuôi miền hoặc một vài ký tự nhỏ , nếu không cẩn thận kiểm tra thì rất dễ bị mắc lừa.

Khi lỡ bấm vào link giả mạo cần làm gì?

Theo các chuyên gia, phần lớn các trang web giả mạo Telegram nhằm mục đích lấy thông tin đăng nhập. Vậy nên nếu chỉ vào trang web mà chưa nhập các thông tin thì bạn không cần quá lo lắng. Khi đó bạn chỉ cần thoát khỏi web và xóa các đường link tránh nhầm lẫn những lần truy cập sau là được.

Với những trường hợp đã đăng nhập thông tin trên trang web giả mạo, những kẻ lừa đảo ngay lúc đó có thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Việc bạn cần làm là ngay lập tức vào tài khoản và thoát hết mọi thiết bị đăng nhập tài khoản này bằng cách chọn Settings > Devices > Terminate all other sessions.

Điều này phải được làm nhanh chóng bởi kẻ gian cũng có thể thao tác ngược lại khiến tài khoản của bạn bị đăng xuất khỏi chính thiết bị của bạn. Ngay sau đó bạn phải đổi mật khẩu tài khoản Telegram của mình để đảm bảo kẻ gian không thể truy cập vào lại.

Các thao tác càng nhanh thì càng giảm thiểu nguy cơ kẻ xấu truy cập, sao lưu những cuộc trò chuyện riêng tư hoặc dùng tài khoản đó đi lừa người khác.

Làm gì khi lỡ bấm vào link giả mạo Telegram?

Bên cạnh đó, khi sử dụng Telegram người dùng còn có nguy cơ bị hacker dùng một số điện thoại khác để chiếm tài khoản do ứng dụng này hỗ trợ đổi số điện thoại.

Trong trường hợp này bạn cần liên hệ với trang hỗ trợ khách hàng của Telegram để được giúp đỡ và thu hồi tài khoản.

Tuy nhiên trên nền tảng ứng dụng Telegram không yêu cầu xác minh danh tính nên khả năng lấy lại tài khoản rất thấp, dù vậy vẫn có thể hạn chế đối tượng dùng tài khoản vào mục đích xấu.

Cần phải làm gì để không bị lừa đảo trên Telegram

Để tránh các trường hợp lừa đảo, trong mọi tình huống trước khi kích vào đường link bất kỳ, người dùng cần có thói quen kiểm tra kỹ thông tin của đường link đó. Đặc biệt với những link yêu cầu đăng nhập, cung cấp thông tin. Thói quen này giúp người dùng giảm thiểu nguy cơ dính mã độc hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó Telegram mặc định không tự bật xác thực hai lớp. Do đó chỉ cần số điện thoại và mã OTP là có thể truy cập tài khoản.

Để bật xác thực hai lớp người dùng thực hiện vào Settings > Privacy and Security > Two-Step Verification. Khi bật tính năng này sẽ có thêm một khóa yêu cầu mật khẩu khi truy cập bằng thiết bị mới và có thể điền thêm email để khôi phục khi cần thiết.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi lỡ bấm vào link giả mạo Telegram. Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn.

Đình Trung (tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây