Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm

Thứ tư - 11/12/2019 13:30

Dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Internet Day 2019 là sự kiện thường niên do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức cùng sự tham gia của các đơn vị trong lĩnh vực internet, ICT, viễn thông trong và ngoài nước với mục tiêu tạo môi trường trao đổi, góp phần tìm ra các giải pháp tối ưu và hiệu quả nhằm thúc đẩy cho sự phát triển chung của internet tại Việt Nam trong thời kỳ mới.

Với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”, Internet Day 2019 muốn mang đến cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng internet, ICT nước nhà những chia sẻ hữu ích và cởi mở hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải: Nhiều doanh nghiệp muốn đi tiên phong trong kiến tạo xã hội số

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải khẳng định, đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra thuận lợi nhất là trong môi trường internet, môi trường số vì đây là nhân tố trọng yếu mang tính chiến lược quyết định sự thành công trong chuyển đổi số nền kinh tế.

Năm 2019, Việt Nam đã và đang chứng kiến sự ra đời của nhiều doanh nghiệp công nghệ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực với nhiều mô hình kinh doanh mới. Điều này khẳng định rõ quyết tâm chuyển mình của nhiều doanh nghiệp trong việc trở thành những nhà cung cấp dịch vụ số và tiên phong kiến tạo xã hội số.

Năm nay cũng là quãng thời gian xuất hiện dấu mốc quan trọng trong việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nghệ 5G tại Việt Nam. Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm công nghệ 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông lớn, mục tiêu là hướng tới việc thương mại hóa công nghệ 5G. Điều này sẽ tạo ra một hạ tầng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế số, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về tốc độ và quy mô kết nối.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ TT&TT chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ Đề án Chuyển đổi số quốc gia trong năm 2019. Đề án sẽ đưa ra một kế hoạch tổng thể để hướng tới một nền kinh tế và xã hội số toàn diện vào năm 2030.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp được Đề án xác định là tạo môi trường để phát triển các sản phẩm số, dịch vụ số, mô hình kinh doanh mới, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp công nghệ số, Thứ trưởng chia sẻ.

Cũng theo báo cáo về nền kinh tế số Đông Nam Á được cống bố tại Internet Day 2019, nền kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực với hơn 40% một năm. Chỉ số đổi mới toàn cầu của Việt Nam được xếp hạng 42/129 quốc gia Với dân số hơn 96 triệu người, với khoảng hơn 60 triệu người sử dụng dịch vụ internet, người dùng Việt Nam dành trung bình hơn 6 giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến mạng Internet, khoảng 94% tỷ lệ người dùng ở Việt Nam sử dụng internet hàng ngày.

Từ các số liệu thống kê, có thể thấy rằng, phần lớn các hoạt động kinh tế, xã hội của chúng ta diễn ra trên môi trường internet. Internet đã thâm nhập vào mọi mặt hoạt động của xã hội, làm thay đổi nhận thức xã hội, tạo ra những mô hình kinh doanh mới đột phá hơn, hiệu quả hơn, thúc đẩy quá trình tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhận định.

Cũng trong khuôn khổi sự kiện, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC) đã chính thức được ra mắt. Với 12 thành viên sáng lập, ngoài VIA, các thành viên còn lại đều là những doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như Viettel, VNG, CMC, FPT...

Được biết, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu ra đời với sứ mệnh thúc đẩy dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu phát triển, đóng góp tích cực cho hành trình chuyển đối số quốc gia, chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, bên cạnh các phiên hội thảo chính và chuyên đề, Internet Day 2019 còn diễn ra những hoạt động triển lãm sản phẩm khởi nghiệp công nghệ và Bussiness Matching kết nối doanh nghiệp có ý tưởng đổi mới, sáng tạo và các Quỹ, Nhà đầu tư.

Hà Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây