Hướng dẫn tích hợp Giấy phép lái xe, Bảo hiểm y tế vào tài khoản định danh điện tử

Thứ hai - 28/11/2022 19:05
 

Tài khoản định danh điện tử mức 2 mới được tích hợp giấy tờ

Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP giải thích, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác tạo bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Trong đó, tài khoản định danh điện tử được sử dụng trên ứng dụng VNeID - ứng dụng trên thiết bị số do Bộ Công an tạo lập để phục vụ hoạt động định danh, xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử.

Theo Điều 13 Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam có 2 mức độ với giá trị sử dụng khác nhau:

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin về nhân dân này trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Đồng thời, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó. Các giấy tờ này có thể là Giấy phép lái xe, Thẻ Bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, chứng nhận tiêm chủng…

(Ảnh minh họa từ Internet)

Cách tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân bắt buộc phải có thẻ Căn cước công dân gắn chíp và trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục. Tại đây, công dân xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, đồng thời cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử như Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế…

Sau đó, cán bộ tiếp nhận nhập thông tin mà công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân.

Thực hiện xong thủ tục, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử. Thời gian hoàn tất thủ tục này là không quá 3 ngày làm việc.

Trường hợp chưa được cấp Căn cước công dân gắn chíp, người dân có thể yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trong 7 ngày làm việc.

Luật Việt Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây