Huawei hoãn ra mắt dòng máy tính xách tay mới

Thứ tư - 12/06/2019 21:30

Khách hàng xem các sản phẩm của Huawei trưng bày tại Hội nghị Di động Thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 25/2. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn tờ The Wall Street Journal cho biết nguyên nhân là lệnh hạn chế bán hàng của Mỹ đối với Huawei. Động thái này cho thấy thiệt hại hữu hình mà Huawei phải gánh chịu do lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ, cũng như vai trò của các công ty Mỹ trong chuỗi cung ứng máy tính cá nhân toàn cầu.

Là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, nhưng Huawei chỉ là một công ty tương đối nhỏ và mới trong lĩnh vực máy tính cá nhân. Tập đoàn này sản xuất 3 dòng máy tính, với mẫu đầu tiên được đưa ra vào năm 2016. Huawei phụ thuộc vào hệ điều hành Windows của Microsoft và chip của Intel.

Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 12/6, ông Richard Yu, Giám đốc bộ phận kinh doanh khách hàng của Huawei cho biết, lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ khiến tập đoàn phải hoãn lễ ra mắt dòng máy tính xách tay mới. Ông Yu cũng nói rằng Huawei có thể sẽ không bao giờ "trình làng" được sản phẩm này nếu tập đoàn còn nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty mà nước này cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ. Sắc lệnh này chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên một kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng ra tuyên bố riêng vào cùng ngày theo đó bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào "Danh sách Thực thể" nhằm cấm tập đoàn khổng lồ này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty của Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. Động thái cứng rắn của Mỹ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn nhiều sóng gió với Trung Quốc.

Hoài Thanh (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây