Hơn 4.000 website tên miền quốc gia bị tấn công

Thứ năm - 18/04/2019 06:30

ảnh: minh họa

Ông Tuấn cho biết, với hơn 4.000 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công, tin tặc đã sử dụng nhiều dòng mã độc đa dạng với hàng trăm tên miền cho máy chủ điều khiển để tấn công vào hệ thống mạng thông tin các cơ quan trọng yếu nước ta. Bên cạnh đó, hoạt động dùng mã độc tống tiền tấn công các cơ quan, tổ chức ngày càng gia tăng.

Thông tin các tài khoản dịch vụ trên internet liên tục bị lộ, lọt, phục vụ các mục đích chính trị, thương mại gây bất an cho người dùng. Nhiều vụ việc nghiêm trọng như 427.446 tài khoản người dùng FB Việt Nam (đứng thứ 9 trên thế giới) bị lộ, hơn 735.000 máy tính bị ảnh hưởng bởi mã độc đào tiền w32.CoinMiner hay 560.000 máy tính bị lây nhiễm mã độc gián điệp BrowserSpy.

Tại Hội thảo, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hiệp hội An toàn Thông tin (ATTT) Việt Nam lần đầu công bố báo cáo xếp hạng an toàn thông tin mạng của cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Kết quả, không cơ quan, địa phương nào được xếp loại A (mức tốt). Đơn vị khảo sát cho rằng, hầu hết các cơ quan chưa có một tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp, dẫn đến việc bị tấn công mạng mà không biết. Hầu hết các cơ quan cũng lúng túng, chậm xử lý khi bị tấn công mạng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đang được Thủ tướng giao nhiệm vụ soạn thảo chỉ thị về đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình. Mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng. Kiểm thử xâm nhập, đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên.

NGUYỄN HOÀI

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây