FTC kết luận Cambridge Analytica đã 'lừa dối' người dùng

Thứ bảy - 07/12/2019 10:30

FTC kết luận Công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh đã lừa dối người dùng mạng xã hội. (Nguồn: Alamy Stock Photo)

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 6/12 đã đưa ra kết luận rằng Công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh đã lừa dối người dùng mạng xã hội về cách công ty này thu thập và xử lý thông tin cá nhân của họ.

Cụ thể, FTC cho biết cuộc điều tra của họ đã kết luận rằng Cambridge Analytica "tham gia vào các hoạt động lừa đảo để thu thập thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng Facebook nhằm tạo hồ sơ thông tin và khoanh vùng mục tiêu cử tri."

Cuộc điều tra này được bắt đầu từ tháng 3/2018 và hiện Cambridge Analytica đã phải ngừng hoạt động.

FTC cho biết Cambridge Analytica, vốn tham gia cố vấn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, đã đưa ra những tuyên bố "sai lệch và gây hiểu nhầm" khi cung cấp cho người dùng Facebook một "ứng dụng phân tích tính cách."

Khi đó, công ty nói rằng họ sẽ không tải xuống tên tuổi hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào từ người dùng.

Ứng dụng của Cambridge Analytica tuy chỉ được 270.000 người tải xuống, nhưng nó có thể thu thập cả những dữ liệu từ bạn bè của họ và kết quả là hàng triệu người dùng Facebook đã bị ảnh hưởng.

Vụ việc đã tạo ra một “cơn bão” dư luận về vấn đề bảo mật dữ liệu khi công chúng được biết rằng Cambridge Analytica đã tạo hồ sơ về tâm lý và dự đoán hành vi của hàng triệu người dùng Facebook, đặc biệt là các cử tri Mỹ, thông qua việc thu thập dữ liệu của họ.

Hiện chưa rõ những kết luận điều tra FTC sẽ có tác động ra sao tới vụ việc. Trước đó, FTC đã đạt được một thỏa thuận vào đầu năm nay với cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Cambridge Analytica Alexander Nix và nhà phát triển ứng dụng Aleksandr Kogan để yêu cầu họ xóa hoặc hủy bất kỳ thông tin cá nhân nào đã thu thập được.

Vụ việc của Cambridge Analytica cũng ảnh hưởng rất lớn tới “người khổng lồ” mạng xã hội Facebook. Cuộc điều tra riêng của Facebook cho thấy một số dữ liệu của khoảng 87 triệu người dùng ở Mỹ và các nơi khác đã bị Cambridge Analytica này xâm phạm.

Facebook sau đó tuyên bố các hành vi của Cambridge Analytica đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Facebook hiện chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào về kết luận mới nhất của FTC. Hồi tháng Bảy năm nay, mạng xã hội này đã phải nộp mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD để dàn xếp với FTC về việc xử lý sai dữ liệu người dùng./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây