Dùng tương cà, vỏ khoai tây để tản nhiệt GPU

Thứ ba - 24/01/2023 19:05
 

Trên diễn đàn Computerbase, thành viên AssassinWarlord đã dùng nhiều món đồ và các loại keo tản nhiệt để kiểm tra khả năng dẫn nhiệt card đồ họa (GPU). Kết quả gây bất ngờ khi tương cà cho hiệu quả khá tốt, nhiệt độ của GPU trong bài thử nghiệm đạt tối đa 71 độ C.

Khi dùng kem đánh răng làm keo tản nhiệt, GPU cho nhiệt độ tối đa 90 độ C. Theo Tom's Hardware, phần cứng được thử nghiệm là AMD Radeon R7 240 với TDP 30 W. Nhiệt độ được đo trong 5 phút bằng phần mềm Furmark.

Khả năng tản nhiệt của kem chống hăm Penaten không mấy hiệu quả khi nhiệt độ tối đa của GPU là 105 độ C, khiến hiệu năng bị giảm ở mức 1 (xung nhịp 730 MHz, điện áp 1,050 V).

AssassinWarlord còn cắt một miếng phô mai dày 0,8 mm để thử nghiệm. Kết quả cho thấy GPU đạt tối đa 105 độ C, hiệu năng bị giảm ở mức 1. Trong lúc kiểm tra, tác giả nghe âm thanh lạ do phô mai bị nấu chảy.

Hiệu quả dẫn nhiệt của vỏ khoai tây sống cũng tương tự, với nhiệt độ GPU tối đa 105 độ C. Tuy nhiên, hiệu năng của GPU bị "bóp" đến mức 3 (xung nhịp 300 MHz, điện áp 1,050 V). Dù GPU R7 240 hỗ trợ tản nhiệt bị động, tác giả vẫn gắn một chiếc quạt với tốc độ quay không đổi để hiệu suất làm mát như nhau.

Khi dùng miếng dính dẫn nhiệt với 2 mặt nhôm, GPU đạt 105 độ C rồi tắt nguồn do quá nóng. Theo tác giả, đây là hàng mua trên mạng, keo dán chất lượng thấp và không có khả năng tản nhiệt.

Miếng đồng dày 0,03 mm được dán bằng băng dính. Khi kiểm tra với Furmark, nhiệt độ cao nhất của GPU là 105 độ C, hiệu năng giảm ở mức 3. Do chỉ để thử nghiệm, người dùng được khuyến cáo không nên dùng khoai tây, tương cà hay phô mai làm tản nhiệt GPU trong thời gian dài.

Bên cạnh những món đồ thông thường, AssassinWarlord cũng kiểm tra hiệu quả của một số loại keo và miếng dán tản nhiệt khác nhau. Khi sử dụng miếng dán Arctic TP2 cỡ 1 mm, nhiệt độ tối đa của GPU là 105 độ C, hiệu năng bị giảm mức 1. Tác giả cho biết loại miếng dán này khá cứng và có thể tái sử dụng, nhưng hiệu quả tản nhiệt không cao.

Trong khi đó, thế hệ tiếp theo là Arctic TP3 1 mm cho hiệu quả tản nhiệt khá tốt, với nhiệt độ GPU tối đa là 61 độ C. Các loại miếng dán khác như Alphacool Apex 1 mm, EC360 Gold 1 mm hay Arctic TP3 1,5 mm đều giúp giữ nhiệt độ của GPU trong khoảng 61-76 độ C.

Có tổng cộng 22 loại vật liệu tản nhiệt được dùng trong bài thử nghiệm. Không ngạc nhiên khi các loại keo tản nhiệt thông thường như Arctic MX-4 hay Corsair TM30 cho hiệu quả khá tốt, với nhiệt độ tối đa của GPU lần lượt là 49 và 54 độ C.

Phúc Thịnh

Ảnh: AssassinWarlord

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây