Dạy con kỹ năng phòng tránh lừa đảo trực tuyến

Chủ nhật - 19/03/2023 07:05
 

Việc dạy trẻ em và thanh thiếu niên về các trò gian lận trực tuyến không phải là việc chỉ làm một lần là xong. (Ảnh: ITN)

Ngoài lo lắng về thời gian sử dụng thiết bị công nghệ và bắt nạt trên mạng, các bậc cha mẹ còn phải đối mặt với một vấn đề lớn khác: Lừa đảo trực tuyến nhắm vào trẻ em.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con tránh trở thành nạn nhân chính là dạy con kỹ năng phát hiện những trò gian lận trực tuyến.

Hãy nhớ rằng, việc dạy trẻ em và thanh thiếu niên về các trò gian lận trực tuyến không phải là việc chỉ làm một lần là xong. Hãy nghĩ về nó giống như một cuộc trò chuyện đang diễn ra hàng ngày, với mỗi bài học được xây dựng dựa trên trải nghiệm thực tế.

Nói chuyện với con về những trò lừa đảo trực tuyến

Cha mẹ cần cho trẻ biết rằng những kẻ lừa đảo thường có nhiều mục tiêu khác nhau. (Ảnh: ITN).

Bắt đầu bằng cách đưa ra chủ đề lừa đảo trực tuyến với con và biến nó thành một cuộc trò chuyện hai chiều. Hỏi xem con có biết về những kẻ lừa đảo trực tuyến không và liệu con có thể nghĩ ra bất kỳ ví dụ nào về các trò lừa đảo hay không.

Bằng cách này, bạn có thể tìm hiểu những gì con làm mà không biết về những trò gian lận. Từ đó, bạn có thể khiến con quan tâm bằng cách nói với con rằng con có thể giúp chống lại "những kẻ xấu" trực tuyến bằng cách tìm hiểu cách thức hoạt động của chúng và cảnh giác với chúng.

Cung cấp cho con cái nhìn tổng quan về các trò gian lận trực tuyến

Khuyến khích con bạn sử dụng kiến thức mới học được bằng cách dạy người khác. (Ảnh: ITN).

Kẻ lừa đảo luôn nghĩ ra những mánh khóe mới, nhưng những điều cơ bản có xu hướng giữ nguyên. Cha mẹ hãy cung cấp cho con một bài học nhanh về các loại lừa đảo khác nhau đang tồn tại, các chiến thuật chính mà những kẻ lừa đảo sử dụng và những gì chúng đang cố gắng đạt được. Ví dụ:

Gửi cho con một tin nhắn văn bản.

Để lại một thư thoại.

Gửi cho con bạn một email có vẻ như nó đến từ một người bạn.

Đăng thông tin lừa đảo trên phương tiện truyền thông xã hội.

Cha mẹ cần cho trẻ biết rằng những kẻ lừa đảo thường có nhiều mục tiêu khác nhau: Kiếm tiền, lấy thông tin cá nhân, đánh cắp danh tính, chiếm đoạt và sử dụng email hoặc tài khoản mạng xã hội của con hoặc lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị của con.

Nêu các ví dụ về trò gian lận nhắm vào trẻ em

Không có gì tốt hơn một ví dụ cụ thể để ghi điểm khi dạy trẻ em về một kỹ năng mới, bao gồm cả lừa đảo trực tuyến. Bằng cách này, trẻ em sẽ đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu về những trò gian lận nhắm mình.

Ví dụ, những kẻ lừa đảo biết rằng các trò gian lận trong cuộc thi là một cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu vào trẻ em. Trẻ có thể nhận được lời mời tham gia một cuộc thi giả mạo hoặc nhận được thông báo rằng trẻ đã giành được giải thưởng lớn như bữa ăn miễn phí trong một năm hoặc một chiếc điện thoại mới. Trẻ có thể phải nhấp vào một liên kết để tham gia cuộc thi hoặc nhận “giải thưởng”.

Hướng dẫn con cách bảo vệ các thiết bị

Là cha mẹ, bạn phải quan tâm đến cả gia đình mình khi nói đến an toàn và bảo mật mạng. Điều đó có nghĩa là cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của bạn, thực hiện cập nhật thường xuyên và có thể sử dụng thêm thiết bị nhằm tăng cường bảo vệ (xem xét một phần mềm bảo mật đáng tin cậy).

Giải thích với con rằng bằng cách bảo vệ thiết bị của mình, con đang đóng những cánh cửa mà kẻ xấu trực tuyến có thể xâm nhập.

Khuyến khích con chia sẻ kỹ năng với bạn bè

Có một câu nói rất nổi tiếng, rằng giảng dạy là một trong những cách tốt nhất để học. Khuyến khích con bạn sử dụng kiến thức mới học được bằng cách dạy người khác, đặc biệt là các trò gian lận trực tuyến nhắm vào trẻ em. Điều này có thể bao gồm nói chuyện với bạn bè của con về những trò gian lận hoặc làm báo cáo, trình bày và thuyết trình tại trường học.

Theo Norton

Thủy Kiều

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây