Đánh giá Mac Mini 2023: Giá chỉ từ 599 USD, trang bị chip M2 - Ai nên mua?

Thứ ba - 24/01/2023 13:05
 

Mac Mini mới có gì?

Máy tính để bàn Mac Mini là một trong những dòng sản phẩm lâu đời nhất của Apple, ra đời từ năm 2005 (phiên bản dùng chip Intel), trước chiếc MacBook đầu tiên một năm.

Tất cả những năm sau đó, nó vẫn giữ nguyên hình dạng cơ bản và thu hút phần lớn người tiêu dùng.

Không giống như máy tính xách tay MacBook Pro và Air hay máy tính để bàn iMac, Mini được thiết kế để hoạt động gọn nhẹ, phù hợp với không gian nhỏ và ghép nối với sự lựa chọn của bạn về màn hình và thiết bị đầu vào.

Với bộ xử lý M2 Pro tùy chọn từ dòng chip của Apple, Mini mới có thể đảm nhận các tác vụ đa phương tiện phức tạp hơn, ngang với dòng MacBook Pro sử dụng chip M2 Pro.

Với mức giá khởi điểm là 599 USD, Mini vẫn là cách ít tốn kém nhất để có được một chiếc máy tính chạy MacOS. MacBook Air chip M1 từ năm 2020 là đối thủ cạnh tranh gần nhất về giá cả, ở mức 999 USD. Phiên bản M2 Pro của Mac mini có giá khởi điểm 1.299 USD.

Mức giá rẻ của dòng Mini vẫn là một trong những yếu tố bán hàng quan trọng nhất của dòng thiết bị này.

Đặc biệt nếu bạn có màn hình và có thể là thiết lập bàn phím/chuột của riêng mình, thì Mac Mini sẽ mang đến cho bạn tất cả các lợi thế của MacOS, cùng các tính năng phù hợp với công việc thiết kế, sản xuất âm thanh cũng như chỉnh sửa ảnh và video với giá thấp hơn rất nhiều.

Hiện tại, Mac Mini cung cấp các phiên bản chip M2 và M2 Pro.

Hai phiên bản Mac Mini mới khác nhau về cả chip và một số tùy chọn cấu hình. Mẫu M2 bắt đầu với RAM 8GB, có thể nâng cấp lên 16GB hoặc 24GB. Dung lượng lưu trữ bắt đầu ở mức 256GB và có thể lên tới 2TB.

Phiên bản M2 Pro bắt đầu với 16GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ và có thể nâng cấp lên 32GB và 8TB.

Một điểm khác biệt nữa là mẫu M2 Pro có bốn cổng thunderbolt 4/USB-C ở mặt sau, trong khi phiên bản M2 chỉ có hai cổng. Và trong khi M2 Pro có thể hỗ trợ tối đa ba màn hình hoặc một màn hình có độ phân giải 8K/60Hz, mẫu M2 có thể hỗ trợ hai màn hình và đạt đỉnh ở 6K/60Hz.

Mac Mini mẫu cơ bản có giá 599 USD với chip M2 CPU 8 nhân/GPU 10 nhân, RAM 8GB và dung lượng lưu trữ 256GB; và phiên bản nâng cấp với chip M2 CPU 12 nhân/GPU 19 nhân, RAM 16GB và dung lượng lưu trữ 1TB, với tổng giá 1.799 USD.

Trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, các mức hiệu suất khác nhau của chip M1 và M2 cũng rõ ràng, một phần là do số lượng lõi CPU và GPU cũng như tần số xung nhịp đã tăng qua từng thế hệ.

Mini với chip M2 vượt trội so với dòng chip tiền nhiệm là chip M1, trong khi M2 Pro cũng đánh bại M1 Pro.

Ai nên mua Mac Mini mới?

Bạn có thể ưa thích MacBook Air khi dễ dàng nhét nó vào ba lô hoặc túi để đến quán cà phê hoặc sân bay. iMac là máy tính tập trung tuyệt vời cho phòng gia đình hoặc trung tâm chỉ huy văn phòng tại nhà, đặc biệt nếu bạn dành nhiều thời gian cho Zoom hoặc các cuộc họp video khác.

Mac Mini chuyên dụng hơn theo một số cách, nhưng đáng thu hút vì giá khởi điểm thấp.

Mac Mini rất phù hợp cho những người muốn trải nghiệm MacOS với chi phí thấp, trong khi đã có các thiết bị phần cứng kèm theo. Họ có thể là các nhà sản xuất âm thanh hay chỉnh sửa video cần kết nối màn hình ngoài, trong khi vẫn có thể mang theo thiết bị nhỏ gọn này đến cắm vào văn phòng hoặc studio.

Cũng đáng chú ý, Mac Mini có cổng Ethernet, đầu ra HDMI và cổng USB-A, rất tốt để kết nối, điều khó tìm thấy ở một số máy Mac khác, ngay cả những máy rất đắt tiền.

Nhược điểm chính của nó tất nhiên vẫn là về cấu hình. Không giống như máy Windows, MacOS thực sự có thể hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp thông thường với 8GB RAM, nhưng bộ nhớ 256GB đi kèm có vẻ như sẽ bị lấp đầy nhanh chóng. Nâng cấp lên 512GB sẽ cộng thêm 200 USD, đây là mức chi phí cao.

Phiên bản M2 Pro mang đến hiệu suất nhảy vọt đáng kể, nhưng người tiêu dùng sẽ dễ so sánh với MacBook Pro và thậm chí cả Mac Studio.

Chính vì vậy, phiên bản Mac Mini cơ chạy chip M2 sẽ là một lựa chọn thông minh, phù hợp cho nhiều người.

Mạnh Kiên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây